28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023

Sri Lanka được cảnh báo về vụ đánh bom từ 4 tháng trước

Ấn Độ đã cung cấp cho Sri Lanka thông tin về thủ lĩnh và thành viên mạng lưới phần tử Hồi giáo cực đoan từ nhiều tháng.

Tổng thống Maithripala Sirisena ngày 24/4 yêu cầu một số quan chức an ninh từ chức vì những người này đã không chia sẻ với Tổng thống Sirisena ba thông báo của cơ quan tình báo Ấn Độ đưa ra ba tuần trước khi vụ tấn công xảy ra. Các nguồn tin cho biết Ấn Độ ra cảnh báo chính thức sau vài tháng trao đổi thông tin không chính thức giữa hai bên về mạng lưới Hồi giáo cực đoan đang hoạt động ở Sri Lanka, bao gồm nhận dạng các thủ lĩnh và thành viên.

Sri Lanka được cảnh báo về vụ đánh bom từ 4 tháng trước

Mohammed Zahran Hashim (giữa) kẻ được cho là lãnh đạo của mạng lưới khủng bố Sri Lanka chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka hôm 21/4. Ảnh: AFP.

Ấn Độ đã thu thập thông tin về âm mưu đánh bom ở Sri Lanka sau một cuộc đột kích bắt giữ các nghi phạm ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hồi tháng 11/2018. Cơ quan an ninh Ấn Độ cũng thu giữ một khối lượng lớn dữ liệu bao gồm danh sách các số điện thoại, băng đĩa, ổ lưu trữ USB cho thấy mối liên quan giữa các nghi phạm bị bắt và Mohammed Zahran Hashim, kẻ được cho là lãnh đạo của mạng lưới khủng bố Sri Lanka chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom liên hoàn.

Ấn Độ sau đó một lần nữa cảnh báo cho Sri Lanka sau khi tìm thấy một số thiết bị nổ ở một nông trang hẻo lánh. Đến tháng 4, Delhi đưa ra cảnh báo chính thức.

Tướng Sarath Fonseka phát biểu trước quốc hội rằng vụ tấn công dường như đã được “chuẩn bị trong 7 đến 8 tháng” và điều đó cho thấy “lỗ hổng lớn trong việc thu thập thông tin tình báo”. Ông này cũng gay gắt chỉ trích chính phủ vì không ngăn được các vụ đánh bom. “An ninh đã trở thành một trò đùa”, chính trị gia này nói. 

Đúng ngày lễ Phục sinh hôm 21/4, 8 vụ đánh bom diễn ra tại các nhà thờ và khách sạn lớn ở thủ đô Colombo và vùng lân cận khiến 359 người thiệt mạng và 500 người bị thương./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG