30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Gian lận điểm thi: những thí sinh được nâng điểm đã 'vào' 26 trường đại học

Báo cáo của Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết những thí sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Gian lận điểm thi: những thí sinh được nâng điểm đã 'vào' 26 trường đại học

Báo cáo của Bộ GD-ĐT tại phiên họp với Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ngày 23. 4 cho biết, trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La, Hòa Bình, có 1 thí sinh thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhập học vào Học viện An ninh; 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp; 81 thí sinh đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển và nhập học tại các cơ sở giáo dục ĐH.

Theo báo cáo này, trong số 108 thì sinh, có 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra các trường đang cho tiếp tục theo học.

Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử”, Báo cáo nêu.

Không những thế, tại báo cáo này, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý các tiêu cực gian lận xẩy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Quan điểm của Bộ Công an và Bộ GD-ĐT là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo đúng các quy định của quy chế và pháp luật;

Tuy nhiên, việc công bố các thông tin liên quan đến quá trình điều tra như danh tính của thí sinh và các đối tượng có liên quan thuộc thẩm quyền của Bộ Công An, và chỉ được công khai đầy đủ sau khi kết thúc quá trình điều tra của cơ quan An ninh điều tra.

Bộ Công An và Bộ GD-ĐT đã thống nhất sau khi có kết luận chính thức cuối cùng của cơ quan An ninh điều tra, căn cứ tình hình cụ thể, sẽ phối hợp để xử lý trên tinh thần đúng pháp luật, nghiêm minh, khách quan và không gây các tác động tiêu cực làm ảnh hưởng không tốt tới đời sống xã hội.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT phải xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch; không chấp nhận những cán bộ, viên chức có gian lận trong thi cử được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình và cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ vi phạm.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG