30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Khởi Tố Bị Can Đối Với Nguyễn Hữu Linh Về Hành Vi Dâm Ô Đối Với Người Dưới 16 Tuổi

Ngày 20/4, thông tin chính thức được cơ quan chức năng công bố, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng, Nguyễn Hữu Linh đã bị khởi tố về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, được quy định tại Điều 146 BLHS 2015. Đồng thời, trong ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã ban hành các quyết định trên và chuyển hồ sơ cho VKSND quận 4 phê chuẩn theo thủ tục tố tụng.

Khởi Tố Bị Can Đối Với Nguyễn Hữu Linh Về Hành Vi Dâm Ô Đối Với Người Dưới 16 Tuổi

Đến ngày 21/4, VKSND quận 4 TP.HCM cho biết đã nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015. Hiện tại, VKSND quận 4 đang xem xét để ra các quyết định đối với các đề nghị phê chuẩn của cơ quan điều tra. Theo quy định thì VKSND có 3 ngày để đưa ra quyết định đối với đề nghị phê chuẩn của cơ quan điều tra.

Trước đó, sau khi clip vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra những phản ứng đặc biệt gay gắt của dư luận. Vào tối 01/4, theo camera tại thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, Tp. HCM) đã ghi lại cảnh đối tượng Linh hai lần có hành vi ôm ghì, hôn bé gái 7 tuổi trong thang máy. Sự bức xúc, phẫn nộ của dư luận càng được đẩy lên cao khi biết được rằng đối tượng Linh đã từng là cán bộ cấp cao, am hiểu luật pháp nhưng lại thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cùng với đó là thái độ ngụy biện của đối tượng này khi tại cơ quan công an, mặc dù thừa nhận chính là người trong clip. Tuy nhiên, ông này phủ nhận về việc sàm sỡ hay ôm ghì bé gái, mà chỉ là “nựng” cháu bé vì thấy cháu dễ thương.

Sự bức xúc từ dư luận là có. Nhưng khi mà sự việc còn đang trong quá trình điều tra, củng cố chứng cứ thì việc dư luận, hay cụ thể hơn là một số anh chị báo chí lại liên tục dồn ép, gây áp lực lên cơ quan điều tra. Rõ ràng chúng ta hiểu được rằng, giải quyết một sự việc mà được đông đảo quần chúng quan tâm chú ý thì sự khó khăn và áp lực lại tăng lên nhiều lần. Chính vì vậy, lo lắng về sự im ắng của sự việc khi mà đã gần đến thời điểm hết thời hạn điều tra là điều bình thường. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi chưa đưa ra kết luận cuối cùng thì lẽ ra các anh chị báo chí cũng nên vừa vừa phải phải để người ta còn làm việc. 30 chưa phải là tết cơ mà. Đằng này ngày nào cũng thấy trên mặt báo mấy anh chị đưa tin, rồi giật những cái tít dễ khiến người đọc hiểu sai sự việc. Nhiều anh chị báo lại thích tỏ ra nguy hiểm, lúc nào cũng bày trò “hoài nghi, lo lắng vụ việc chìm xuồng”, để ra vẻ mình là người rất có “tâm”. Lấy nghề nghiệp của mình để gây áp lực, đè nén, dồn ép nghề nghiệp người khác thì đúng là cần phải xem lại cái “tâm” của một số anh chị báo chí. Đã không ủng hộ, chung tay phối hợp thì chớ, lại còn gây hấn.

Đến thời điểm này, vụ việc đã được điều tra và đang dần làm sáng tỏ. Pháp luật vẫn luôn thể hiện sự nghiêm minh, không có vùng cấm, hay ngoại lệ. Đặc biệt đối với những nạn nhân là trẻ em, pháp luật cũng luôn có sự quan tâm, tăng cường bảo vệ bằng các chế tài. Trong vụ việc lần này, bản án dành cho Nguyễn Hữu Linh có thể đến 3 năm tù giam, dựa trên quy định tại Khoản 1 – Điều 146 BLHS.

Ngoài ra, cũng hy vọng rằng lần sau mấy anh chị báo chí bình tĩnh hơn để chờ kết quả, cứ sồn sồn lên cũng được cái gì đâu, đừng lúc nào cũng tìm cách chọc ngoáy mấy chú công an nữa./.

AN THIÊN

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG