18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Các Thế Lực Thù Địch Đang Kích Động Người Dân Phú Lãm

Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông xuất hiện một nhóm người dân tụ tập đông người, đứng ra kêu gọi đòi đường dân sinh, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Các Thế Lực Thù Địch Đang Kích Động Người Dân Phú Lãm

Người dân tụ tập đông người và làm đường trái phép tại Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Vào ngày 19/4, người dân vẫn đang tụ tập đông người, dùng xe tải chặn từ ngoài đầu đường vào, thuê máy móc đào bới, san lấp. Phần đường mà các hộ đang tự ý thi công, san lấp nằm trong quy hoạch Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5. Khu vực này đã được giải phóng mặt bằng và đền bù theo quy định, được quy hoạch trong dự án khu dô thị Thanh Hà.

Theo nhiều nguồn thông tin xác thực cho biết, khu vực này trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân Bắc Lãm thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm. Nay con đường này được quy hoạch một phần nằm trong Khu đô thị Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án Khu đô thị mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất Dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục. Đoạn đường mà một số hộ dân Bắc Lãm đang biểu tình đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không phải là trục “đường giao thông từ ngàn đời” như một số người đang kích động tuyên truyền.

Những người tham gia tụ tập đông người là 27 hộ dân chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bắng, trong khi đó đã có 1561 hộ dân có đất thu hồi thuộc dự án này đã nhận tiền đền bù. Lý do mà 27 hộ dân này không chịu nhận tiền xuất phát từ lòng tham vô đáy, họ đòi chủ đầu tư phải đền bù số đất này theo loại đất dịch vụ, tức là 3.600.000 đồng/m2 đất nông nghiệp (trong khi giá của nhà nước áp dụng dự án này là 201.600 đồng/m2), tức là họ coi đất nông nghiệp là đất dịch vụ.

Mặt khác, khi quy hoạch và thi công dự án này, cả chính quyền và chủ đầu tư luôn chú trọng đến lợi ích của người dân trên địa bàn. Để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, năm 2015, do Khu đô thị Thanh Hà chưa thực hiện san nền. Nhận thấy nhu cầu đi lại, chở hàng hóa của người dân ra đường trục phía Nam là rất lớn nên cấp ủy, chính quyền cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án Thanh Hà, khi nào Dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ.

Năm 2018, chủ đầu tư Dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê – Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được vấn đề này đã tự ý lôi kéo, tụ tập đông người nhằm gây áp lực với chính quyền để đòi giữ đường.

Cũng giống một số vụ việc phức tạp về đất đai trước đây như vụ việc tại Đồng Tâm, những rắc rối đang diễn ra tại Bắc Lãm, Phú Lãm có sự nhúng tay của các thế lực thù địch. Nhóm người đứng ra tụ tập biểu tình, đòi đường dân sinh đang thực hiện nhiều thủ đoạn khá quen thuộc, bài bản theo kế hoạch của các thế lực thù địch. Họ đã dùng ống cống lớn chặn các đầu đường đi qua Dự án, không cho người dân đi lại mà “ép buộc” phải đi vào phần đường mà họ đã san gạt. Để gây khó khăn khi các lực lượng chức năng vào cuộc, những người này lại sử dụng chiêu bài người cao tuổi và trẻ em ra làm lá chắn. Điều này đang được thể hiện rất rõ qua sự xuất hiện của nhiều trẻ em và người cao tuổi trong mọi hoạt động.

Những người trong 27 hộ dân nêu trên cần tỉnh táo tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, không nên tin theo sự xúi giục, chỉ dân của các thế lực thù địch mà tiếp tục có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Chính quyền, chủ đầu tư đã thực hiện việc đền bù theo đúng quy định pháp luật và sẵn sàng đối thoại để làm rõ mâu thuẫn, giải quyết ổn thỏa trên tinh thần có lợi cho cả đôi bên. Chính vì vậy, hãy hợp tác và chỉ nên bắt tay giải quyết với chính quyền, chớ dại gì mà tin theo các thế lực thù địch mà mang họa vào thân.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG