30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Phú Lương, Hà Đông: Người Dân Cần Hết Sức Tỉnh Táo

Câu chuyện về 27 hộ dân ở phường Phú Lương, Hà Đông không chấp nhận bồi thường, tự ý thi công “đường dân sinh” nhằm kích động gây sức ép lên chính quyền đang được dư luận hết sức quan tâm.

Theo nhiều nguồn tin thì đây là 27 hộ dân thuộc khu vực Bắc Lãm, Phú Lương, họ nằm trong hàng trăm hộ dân có đất thu hồi thuộc dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5. Tuy nhiên, trong khi đa số các hộ đã đồng ý nhận bồi thường theo đúng quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương chính sách của địa phương, thì 27 hộ dân nêu trên lại không đồng tình. Lý do được cho là họ đòi khoản tiền bồi thường cao hơn rất nhiều so với số tiền dược quy định. Những đòi hỏi vô lý của các hộ dân không được chính quyền chấp thuận, hậu quả là những phức tạp liên tục kéo dài.

Đỉnh điểm là thời gian vừa qua, các hộ dân đã tập trung đứng ra kêu gọi đòi mở “đường dân sinh” , quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường diện tích đất giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng, kêu gọi nhân dân tụ tập đông người, thuê máy móc đào bới, san lấp. Nhóm người này đã kích động, tụ tập người dân tham gia bằng hình thức vẽ ra việc làm đường dân sinh cho dân đi lại từ làng Bắc Lãm xuyên qua khu Thanh. Nếu sau này có cưỡng chế, họ sẽ kéo cả những người này ủng hộ.

Phú Lương, Hà Đông: Người Dân Cần Hết Sức Tỉnh Táo

Các em nhỏ được huy động đi cầm băng rôn, khẩu hiệu (ảnh Internet)

Trên thực tế, đây vốn là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm, nhưng họ cho rằng đây là “trục đường giao thông từ ngàn đời” nhằm yêu cầu phía Nhà nước và chủ đầu tư phải thực hiện theo yêu cầu của họ.

Sự việc nếu dừng lại ở đó thì không phải hiếm thấy. Điều đáng nói ở đây là các hộ dân nêu trên đã sử dụng con em của họ, những cháu còn đang ngồi trên ghế nhà trường để tụ tập, cầm băng rôn khẩu hiệu để cổ động, tụ tập, kích động người dân tham gia. Những đứa trẻ ngây thơ lại đang bị người lớn lợi dụng để nhằm trục lợi sai quy định của pháp luật.

Được biết, sự việc tụ tập đông người nhằm gây sức ép lên chính quyền có sự đóng góp của cái tên quen thuộc như Dũng Vova với những động thái livestream kèm theo những lời lẽ kích động, đả phá, nói xấu chính quyền… Như vậy, rất có thể hành vi của các hộ dân trên có một phần kích động không nhỏ từ phía các đối tượng xấu vốn đang tìm cách chống phá, xuyên tạc nhằm gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.

Phú Lương, Hà Đông: Người Dân Cần Hết Sức Tỉnh Táo

Hình ảnh cắt từ livestream về vụ việc tập trung đông người đòi “đường dân sinh”

Thiết nghĩ chính quyền cần tập trung có biện pháp can thiệp kịp thời đối với sự việc đang diễn ra tại Phường Phú Lương, Hà Đông. Cần xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu kích động tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự khu vực. Đồng thời, cần thiết phải có biện pháp vận động quần chúng, giải thích rõ những quy định của pháp luật, chính sách chủ trương của Nhà nước để mỗi người dân địa phương này hiểu và chấp hành, tránh biến mình thành những công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG