30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Cựu Đức Giáo Hoàng Benedikt: Lạm Dụng Tình Dục Là Vô Nhân Đạo

Cựu Đức Giáo Hoàng Benedikt: Lạm Dụng Tình Dục Là Vô Nhân Đạo

Như cựu Đức giáo hoàng Benedikt phát biểu về các trường hợp lạm dụng tình dục là vô nhân đạo

Đó là tên một bài viết mà Tạp chí Ngôi sao (Stern), đăng ngày 12-4-2019. Dưới đây là phần chyển ngữ nhanh của tôi:

Cựu Giáo hoàng Benedict đổ lỗi cho cuộc cách mạng tình dục là nguyên nhân cho các trường hợp lạm dụng trong Giáo hội Công giáo. Ông ta tiết lộ một thế giới quan không chỉ lạc hậu mà còn nguy hiểm – và tự biến mình thành kẻ bị cười chế diễu.

Đôi khi những người về hưu trở lại với công việc cũ của họ và họ ước, họ cứ ngủ trưa. Trong trường hợp của Benedict XVI. là một thí dụ, ông cựu Giáo hoàng của chúng ta. Thực ra ông ta đã hứa sẽ “ẩn mình khỏi thế giới” khi nghỉ hưu, nhưng ông ta đã thất hứa. Thật đáng tiếc.

Người đàn ông 91 tuổi nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng tốt để bày tỏ ý kiến của mình về những cáo buộc lạm dụng trong Giáo hội Công giáo trên tờ “Klerusblatt” ở Bavaria. Những gì ông ta thốt ra trong bài viết của mình là khó đánh bại bởi sự kỳ lạ, thiếu tôn trọng và khinh miệt con người – và đại diện cho mọi thứ sai lầm trong Giáo hội Công giáo.

Theo ông Benedict, rõ ràng ai có lỗi cho sự lạm dụng: những năm sáu mươi tám, cuộc cách mạng tình dục. “Trong số các quyền tự do mà cuộc cách mạng năm 1968 muốn đạt được là toàn bộ tự do tình dục không còn cho phép các chuẩn mực”, ông nói thế.” Sinh lý học của Cách mạng năm 68 bao gồm ấu dâm được cho phép và được chẩn đoán là phù hợp.”

Cựu Giáo hoàng rõ ràng muốn thời gian trở lại như trước đó. Thời điểm mà đồng tính luyến ái bị trừng phạt, trong đó các cặp vợ chồng chưa kết hôn không được phép quan hệ tình dục và nói chung là không thích hợp nếu đưa từ ngữ tình dục vào miệng.

3677 trẻ vị thành niên bị giáo sĩ lạm dụng

Lạ lùng như quan điểm của ông ấy, nhưng nó không đáng ngạc nhiên. Vì trong những năm sáu mươi tám đã xảy ra chính xác những gì mà trong nhà thờ dưới thời ông Benedict trong nhiều năm không xảy ra: Người dân phá vỡ sự im lặng của họ. Họ khao khát và muốn giải thoát bản thân khỏi sự áp bức tình dục. Không có gì ngạc nhiên khi Benedict không thích điều đó. Không chỉ bởi vì ông ta đại diện cho đạo đức tình dục cứng nhắc của những năm năm mươi. Ông là Giáo hoàng đã bất động trong nhiều năm, mặc dù trong nhiệm kỳ của ông đã phát hiện các giáo sĩ đã lạm dụng trẻ em trên khắp thế giới.

Ông Benedict tuyên bố rằng nhà thờ là “không phòng vệ”, rằng đó là “sự vắng mặt của Chúa” nên “ấu dâm đạt được một mức độ như vậy”. Người đàn ông 91 tuổi này biết chính xác, có bao nhiêu tín đồ ngoan đạo nằm trong số những thủ phạm. Những con số đã nói ra tất cả.

Từ năm 1946 đến 2014, ít nhất 1.670 giáo sĩ Công giáo đã lạm dụng 3677 trẻ vị thành niên ở Đức. Điều này đã được chỉ ra năm 2018 trong một nghiên cứu theo lệnh của Hội đồng Giám mục Đức về lạm dụng trẻ em trong Giáo hội Công giáo. Hơn một nửa số nạn nhân chỉ mới 13 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ án. Cứ sáu nạn nhân thì một người bị hãm hiếp. Theo nghiên cứu, chỉ một phần ba thủ phạm phải đối mặt với một thủ tục xử lý của nhà thờ. Và: Trong số các bị cáo có bốn giáo sĩ vẫn còn tại chức.

Chậm nhất, khi Benedikt gọi “sự vắng mặt của Chúa” là lý do cho sự ấu dâm trong bản văn của mình, thì điều đáng mong đợi hơn là người đàn ông 91 tuổi này sẽ dùng ngòi bút của mình để giải những câu đố của trò chơi sudoku. Nhưng bài viết của ông ta còn đi xa hơn.

Giáo hoàng: “Trẻ em và thanh niên bị đe dọa tàn phá”

Thần học luân lý Công giáo sẽ sụp đổ, Benedict viết. Người ta nhận ra với “cú sốc rằng, mọi thứ đang xảy ra với trẻ em và thanh thiếu niên của chúng ta đe dọa sẽ hủy hoại chúng.” Benedict nói đúng, những điều đang xảy ra đe dọa hủy hoại những người trẻ tuổi. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra ở một xã hội tự do và được giác ngộ. Nó liên quan đến việc nhận thấy rằng, những người trẻ tuổi khác đang bị giáo sĩ lạm dụng, có thể ở thị trấn của họ, trong làng của họ, có thể bởi mục sư Công giáo đã đặt tên thánh cho một trong số họ.

May mắn thay, không phải tất cả giáo sĩ đều xa rời thực tế như Benedict. Dưới thời người kế vị Giáo hoàng Francis, một sự thay đổi đang dần được công bố. Gần đây, Giáo hoàng Francis đã triệu tập Hội nghị thượng đỉnh lạm dụng ở Vatican. Ông đặt ra các quy tắc bảo vệ trẻ em chống lại lạm dụng tình dục cho Nhà nước Vatican – và đề cập, trong số những điều khác, các cấu trúc quyền lực của nhà thờ là lý do cho các trường hợp lạm dụng.

Người ta gần như cảm thấy thương hại cho người đàn ông 91 tuổi

Ông Benedikt rõ ràng nhận thấy khác hẳn. Với những lý lẽ rối trí mà ông trích dẫn, cuối cùng đã phát triển thành một sự thương hại với người đàn ông 91 tuổi này, vì trong nhiều năm thực tế dường như đang vội vã lướt qua ông.

Không ai mong đợi Benedict sẽ sản xuất một bình luận sex cho Snapchat (Snapchat là một ứng dụng nhắn tin tức thời miễn phí cho các thiết bị di động để gửi tin nhắn hình ảnh và video – Hồ Ngọc Thắng). Tuy nhiên, không đòi hỏi quá nhiều đối với một cựu Giáo hoàng, không coi thường sự nghiêm trọng của sự lạm dụng trong chính tổ chức của mình. Nếu nhà thờ không tiếp tục thay đổi các cấu trúc sâu xa của mình và thích nghi với hiện tại, thì ngày càng nhiều người sẽ xa lánh nhà thời theo thời gian.

Bất cứ ai đọc bài viết của cựu Giáo hoàng có thể đặt một câu hỏi khác hơn là tại sao ông Benedict không thích ngủ trưa thay vào đó: Tại sao một người Kitô hữu nên lại ở trong một tổ chức đại diện cho một thế giới quan lạc hậu và đáng nghi ngờ như vậy?

Foto: ảnh minh họa cho bài báo của Tạp chí Ngôi sao (Stern), đăng ngày 12-4-2019:

https://www.stern.de/…/missbrauch-in-der-katholischen-kirch…

Hồ Ngọc Thắng

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG