35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt

Cảnh sát Anh ngày 11.4 đã bắt giữ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị bắt

Một số đoạn phim được công bố cho thấy ông Assange (48 tuổi), bị nhiều cảnh sát áp giải ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London và bị đưa lên một xe chuyên dụng chờ sẵn. Ông Assange có vài lời nói thể hiện sự phản đối trước khi bị đưa lên xe, theo AFP.

“Tôi có thể khẳng định Julian Assange đang bị cảnh sát bắt giữ và đối diện công lý ở Anh. Không ai ở trên pháp luật”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid viết trên Twitter, bày tỏ cảm ơn Ecuador vì đã “hợp tác” trong việc bắt giữ ông Assange.

Ông Assange tị nạn tại đại sứ quán nước này tại London từ năm 2012. WikiLeaks khẳng định đại sứ Ecuador ở London đã mời cảnh sát Anh đến tiến hành vụ bắt người.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno khẳng định việc hủy cơ chế tị nạn đối với nhà sáng lập WikiLeaks là “quyết định mang tính chủ quyền” sau khi ông này “liên tiếp vi phạm các quy tắc thường nhật và thông lệ quốc tế”.

Nga cáo buộc Anh “bóp nghẹt tự do” khi bắt giữ ông Assange, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Nga Maria Zakharova.

Ông Assange sẽ ra tòa trong hôm nay 11.4 (theo giờ Anh), với cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa vào năm 2012. Ông từ chối rời khỏi Đại sứ quán Ecuador vì sợ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối diện các cáo buộc liên quan việc WikiLeaks đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG