Home Nguồn tin Loa Phường Brian Wu vạch mặt những trí thức rởm PR cho sách chính...

Brian Wu vạch mặt những trí thức rởm PR cho sách chính trị kém chất lượng (2): Nghiêm Hoa và đám “xã hội dân sự” bao biện gì cho họ?

0
95

Brian Wu, một facebooker mạnh miệng chuyên bình luận sách và nổi tiếng với những lời chê bôi dè bỉu giới trí thức trong nước vừa phát hiện ra một vụ động trời vào ngày 18/3/2019. Sự việc bắt đầu khi Brian Wu tình cờ đọc bản “Hiến pháp Mỹ được làm như thế nào?” của Nguyễn Cảnh Bình do Alpha Book và Omega Book phát hành. Trong một loạt các post của mình, bắt đầu từ 18/3 đến nay, Brian Wu đã liên tiếp chỉ ra một loạt các lỗi sai trầm trọng không chỉ của cuốn sách này mà còn nhiều cuốn sách khác do bên này xuất bản. Quan trọng hơn cả đó là Brian Wu chỉ ra rằng có một đường dây các trí thức ăn rơ theo Nguyễn Cảnh Bình để PR cho cuốn sách – những người tự cho mình là giúp ích cho xã hội và đại diện cho đổi mới.

…..

Phản ứng trước những công kích này từ Brian Wu, Nguyễn Cảnh Bình và Nguyễn  Đăng Dung im lặng, ngược lại để cho dàn “dư luận viên” của phe “rận chủ” đứng ra công kích ngược lại. Đầu tiên là Nghiêm Hoa với lời lẽ bao biện lỏng lẻo, và lộ ra rằng cô nàng chưa đọc chữ nào trong cuốn sách “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào” nhưng lại đứng ra quảng bá cho sách: “Tiếc là mình, dù đã được giới thiệu sách này nhiều lần, lại chưa đọc nó.” (Xem trong ảnh). Nghiêm Hoa cho thấy cô ta cũng cùng một phe cánh với Nguyễn Đăng Dung khi gọi ông là “bố Dung”. Nghiêm Hoa dù không có trình độ để phản biện lại những bắt bẻ của Brian Wu nên tỏ vẻ “tiếp thu”, thế nhưng khi Nguyễn Huy Hoàng (Hoàng Hán Nôm) – một người từng được Nghiêm Hoa tỏ ra ngưỡng mộ lên tiếng thì cô lại hùa vào khen Huy Hoàng nói đúng:

Bài của  Nguyễn Huy Hoàng: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2299460687048709&id=100009543996701

“Giả sử bạn Brian phê phán một cách… phê phán hơn (xin lỗi vì vốn từ triết học của mình khá là hạn hẹp—mình đang cố diễn giải một ý của Kant đại ý là phê phán ở cấp độ cao nhất là phê phán vào cái khả thể chứ không phải cái hiện thể), thì chúng ta có thể nói chuyện với nhau về nhiều vấn đề căn bản hơn, từ đó lý giải vì sao bất chấp những sai sót hiển nhiên trong cuốn sách của anh Bình, bản thân nó lại được những người mà bạn Brian cũng chỉ trích như Nguyễn Đăng Dung (xin nói rõ để tránh xung đột lợi ích, người mà mình gọi là thầy) khen ngợi, như là câu chuyện của dịch thuật, của kiểm duyệt, của xuất bản. Của nỗ lực cá nhân trong thiện chí vì lợi ích xã hội. Của những cố gắng đi đầu.

Riêng với cuốn “Hiến pháp Mỹ…,” còn là của “sứ mệnh lịch sử” của nó, nếu bạn đọc thứ lỗi cho cách dùng từ đao to búa lớn này, trong hoàn cảnh trong nước khi và sau khi nó được xuất bản.

Dù sao chúng ta cũng cần thêm những Nguyễn Cảnh Bình, cần thêm những Brian Wu.”

Đây là kiểu nhận sai gì? Sau khi nhận sai xong, vẫn tiếp tục ca ngợi Nguyễn Cảnh Bình, Nguyễn Đăng Dung – những kẻ đang làm suy đồi giới trí thức Việt Nam hiện nay bằng thói quen làm việc vô trách nhiệm và trình độ kém cỏi. Nếu không có Brian Wu, và nếu Brian Wu không từ bỏ trong việc truy tố Nguyễn Cảnh Bình (Đặc biệt là sau khi Nguyễn Cảnh Bình cho người xóa post  của Brian Wu nhận xét trong Cộng đồng đọc sách tinh hoa nhưng không được hồi đáp (Link: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2180607712190179&set=a.1379012825683009&type=3&theater), thì đường dây trí thức dốt nát nhưng muốn “khai dân trí” này sẽ vẫn tiếp tục “làm tới” để đầu độc giả Việt Nam.

Ngay lúc này đây, cần lắm một lời xin lỗi từ Nguyễn Đăng Dung, Nguyễn Cảnh Bình. Hãy làm một trí thức biết sai biết sửa, đừng cho loại quân sên tướng ốc ra làm bia đỡ đạn và làm hòa dư luận thêm nữa.

(Còn nữa)

Nguồn: Loa Phường

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here