20 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Không dùng những cán bộ ‘chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu’

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng từ T.Ư xuống cơ sở phải dè chừng những tiêu cực về “chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

Không dùng những cán bộ 'chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu'

Sáng 21.3, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Bộ Chính trị họp, cho ý kiến về báo cáo kết quả 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đối với 15 cấp ủy và tổ chức Đảng trực thuộc T.Ư trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về xây dựng Đảng (NQ4) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (CT05). Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp do Ủy ban Kiểm tra T.Ư trình bày, Bộ Chính trị tập trung cho ý kiến về những kết quả đạt được, hạn chế, khuyết điểm và những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt hơn NQ4 và CT05.

Nhận diện rõ nét hơn những biểu hiện suy thoái

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt, thực hiện NQ4 và CT05, qua đó cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ hơn tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nhận diện rõ nét hơn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để tự soi, tự sửa. Các nội dung của NQ4 và CT05 được cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch hành động, với những cách làm sáng tạo, phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, kỷ cương, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực; các vấn đề bức xúc, nổi cộm của nhân dân được tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả…

Công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn; công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, có tác dụng tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, tổ chức Đảng quán triệt, triển khai NQ4 và CT05 còn hình thức; một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền còn thiếu gương mẫu trong sinh hoạt và công tác, còn hiện tượng suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn lúng túng trong nhận diện và xử lý liên quan đến các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tình trạng né tránh, nể nang, ngại va chạm vẫn diễn ra ở nhiều nơi…

Đấu tranh chống tham nhũng là không dừng nghỉ

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng tình với đa số ý kiến đánh giá công tác kiểm tra của 5 đoàn được tiến hành bài bản, nghiêm túc, chặt chẽ, có tác dụng tốt. 15 cấp ủy, tổ chức Đảng được lựa chọn kiểm tra đều là đại diện các vùng, miền, cơ quan, địa phương. Mỗi nơi có cách làm mới, sáng tạo, qua đó nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện NQ4 và CT05. Các cấp ủy, tổ chức Đảng đã có các hoạt động thiết thực, đạt kết quả cụ thể, đồng đều hơn giữa các vùng, cơ quan, không còn trên nóng dưới lạnh, tạo chuyển biến cả về kinh tế và các mặt khác.

“Việc thực hiện NQ4 và CT05 đã tạo chuyển biến thực sự trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, góp phần bước đầu củng cố, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tế. Vừa rồi xử lý một loạt cán bộ như thế, có tác dụng ngăn chặn răn đe, cảnh tỉnh cảnh báo… Một kết quả nữa là chúng ta đã xử lý nghiêm những sai phạm, vi phạm và chú ý xử lý những trường hợp chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói và yêu cầu “Báo chí phải làm mạnh hơn nữa, phải khuyến khích mạnh mặt này, phản bác mạnh mẽ hơn nữa”.

“Thước đo là lòng dân, không dung dưỡng tiêu cực hư hỏng, mà khuyến khích những người tốt, những việc tốt. Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là không dừng không nghỉ, người ta đang lo sắp tới có tiếp tục duy trì đà này không; lò có nguội hay vẫn nóng đều?”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục cải tiến hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, học tập các nghị quyết, chỉ thị. Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, do nhận thức chưa thật sâu sắc, chưa hiểu thấu hết yêu cầu nhiệm vụ, tính chất quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cho nên vẫn còn nơi hoạt động hình thức, có tính chất đối phó, còn hiện tượng nể nang, né tránh, bệnh thành tích, sợ trách nhiệm, sợ khuyết điểm, đổ cho người khác… Vì vậy, sắp tới, cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nghị quyết, quy định, chỉ thị đã có, với tinh thần kiên quyết, kiên trì, xây đi đôi với chống, bồi dưỡng cái tốt, nhắc nhở, kỷ luật nơi chưa làm tốt… đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng thể hiện ở cương lĩnh, nghị quyết, luật pháp; chống hiện tượng co cụm, ngăn chặn thông tin xấu độc, chia rẽ nội bộ, nói xấu lẫn nhau.

Nhấn mạnh thời điểm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội XIII của Đảng không còn xa, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng từ T.Ư xuống cơ sở phải dè chừng những tiêu cực về “chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”. Cán bộ có biểu hiện “chạy” là không dùng; cán bộ nói một đằng, làm một nẻo, “lựa theo chiều gió” cũng không dùng… “Làm gì phải “chạy”. Tôi đã nói rồi, “chạy” là không dùng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói và lưu ý xây dựng Đảng về tổ chức, về con người, chỗ nào xộc xệch thì phải chấn chỉnh; sắp tới phải làm tốt hơn, năm nay phải hơn năm ngoái, đại hội tới phải tốt hơn đại hội vừa rồi.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG