20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Y án 57 năm tù cho băng đảng “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

Sáng ngày 18/3/2019, Toà án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM mở phiên toà phúc thẩm xét xử 5 bị cáo phạm tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo bản án sơ thẩm hồi tháng 10/2018, những bị cáo này bị buộc tội thành lập tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết, nhằm mục đích hoạt động lật đổ chính quyền, phạm vào điều 79 Bộ luật Hình sự VN năm 1999.

Y án 57 năm tù cho băng đảng “Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết”

Theo cáo trạng thì các bị cáo này đã tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia, tích cực lôi kéo người vào tổ chức, chuẩn bị nhân sự thành lập phiến quân, dự định tổ chức hội nghị trù bị ngày 30/10/2016 và thống nhất ngày ra mắt tổ chức tại một nhà thờ ở quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh vào ngày 6-11-2016. Tuy nhiên, khi các bị cáo chưa kịp tổ chức hội nghị thành lập cái gọi là “Liên minh dân tộc Việt Nam” thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hội đồng xét xử nhận định: hoạt động phạm tội của các bị cáo có tổ chức chặt chẽ, có phân công nhiệm vụ cụ thể, lôi kéo lực lượng để hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm an ninh quốc gia, lợi ích của nhân dân.

Theo đó, bị cáo Lưu Văn Vịnh được xác định là người khởi xướng bị kết án 15 năm tù giam. Các đồng phạm Nguyễn Quốc Hoàn bị tuyên 13 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm, Từ Công Nghĩa 10 năm, và nhà sư Phan Trung 8 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt quản chế 3 năm tại địa phương cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Số bị cáo trong vụ án này có mối quan hệ, liên kết với số chống đối chính trị trên địa bàn cả nước. Vì vậy, sau khi số cầm đầu bị bắt, xét xử, chúng ra sức tán phát nhiều thông tin trên mạng Internet, kêu gọi số đối tượng chống đối tụ tập gây rối, phản đối phiên toà. Bản thân Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ trong những năm qua thường xuyên có các hoạt động gây mất ANTT trên địa bàn TP.HCM như: tổ chức họp mặt số đối tượng chống đối, bàn bạc lên kế hoạch, đưa ra đường hướng chống phá nhằm gây rối ANTT. Riêng Phan Văn Trung vốn xuất thân là tu sỹ tịnh thất Phổ Chiếu ở Lâm Đồng với pháp danh Thích Nhật Huệ không tập trung cho công việc phật sự mà lại câu kết số đối tượng xấu có những hoạt động vi phạm pháp luật.

Phản ứng với bản án này, các đài cuốc tế như RFA hay mấy tổ chức NGO xưng danh nhân quyền quốc tế lên án Nhà nước trả thù “người bất đồng ôn hòa”, ca tụng những thành phần này như là anh hùng. Thậm chí, nhân viên HRW còn đe dọa, VN sẽ không có EVFTA hay các hiệp định thương mại nếu không dừng việc xử lý những kẻ hô hào lật đổ chế độ này.

Còn thông tin ngoài lề sau  khi Lưu Văn Vịnh bị bắt thì đám zân chủ cho rằng nội bộ tổ chức này do đấu đá, chia rẽ, bán đứng lẫn nhau nên mới bị công an túm gáy và nhanh chóng có đầy đủ chứng cứ để xử lý. Thực tế, nhóm này câu kết với băng đảng “tâm thần” ở hải ngoại, nhận tài chính và liên minh với chúng để công khai hóa lực lượng trong nước, tuy nhiên khi ra tòa thì chỉ đám trong nước mới bị xử lý, còn đám hải ngoại vẫn phởn phơ bởi chúng là công dân nước khác!!!

Nguồn: Loa Phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG