19 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Đăng Tin Sai Sự Thật Về Việc “Heo Nhiễm Sán” Và Cái Kết Không Thể Thay Đổi

Liên quan đến việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, một phụ nữ tên Trịnh T.H (32 tuổi, ở Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng, buôn bán online trên mạng xã hội) bị xử phạt 10 triệu đồng do đăng tin sai sự thật về bệnh hoe nhiễm sán.

Đăng Tin Sai Sự Thật Về Việc “Heo Nhiễm Sán” Và Cái Kết Không Thể Thay Đổi

Bà H. đăng tải hình ảnh kèm thông tin mua thịt ở chợ Lộc Phát, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về nấu thì có biểu hiện thịt heo nhiễm sán… Sau khi đăng tải, đã có 300 lượt bình luận và hơn 800 lượt chia sẻ, khiến nhiều người hoang mang. 

Làm việc với cơ quan chức năng, bà H. thừa nhận, thông tin đưa lên mạng là hoàn toàn sai sự thật. Dù chưa xác định tính chính xác của thông tin, nhưng vì nóng lòng muốn cho nhiều người biết để phòng tránh nên đã lấy hình ảnh thịt heo nhiễm sán trên mạng xã hội rồi đăng tải có kèm nội dung trên trang facebook của mình.

Trước đó không lâu vào ngày 8/3, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng. Ngay sau đó, chủ sở hữu tài khoản trang facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị xử phạt 20 triệu đồng và phải gỡ ngay thông tin sai sự thật đã đăng tải.

Sau hai vụ việc trên còn nhiều cá nhân nữa bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tin sai sự thật nhằm câu view, quảng cáo. Những tin tức sai sự thật gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về những điều không có thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực. Như vụ việc heo nhiễm sán hoặc dịch tả lợn Châu Phi bị xuyên tạc đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền chăn nuôi và cả những cửa hàng tiêu thụ.

Luật an ninh mạng đang có hiệu lực thi hành là công cụ quan trọng để kiểm soát chặt chẽ, xử lý những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng internet. Những cá nhân có hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị nghiêm khắc trừng trị theo pháp luật. Việc xử lý hành chính chỉ là bước đầu nhằm răn đe, giáo dục chung đối với toàn xã hội, nếu tiếp tục tái diễn thì việc xử lý hình sự là điều tất yếu.

Qua nhiều vụ việc đã xảy ra có thể thấy, mọi hành vi tung tin đồn sai sự thật đều gây ra nhiều hậu quả nặng nề, khiến người dân sống trong hoang mang, lo sợ và những cá nhân tung ra tin tức sai sự thật đó đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, đây là cái kết không thể tránh khỏi cho những người có hành vi trái pháp luật.

Hành động đăng tải thông tin tưởng chừng vô hại, không tốn công sức nhưng lại gây tác động lớn đến nhiều cá nhân. Vì vậy, mọi người nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng tải hoặc chia sẻ bất cứ thông tin gì trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa biết rõ thực hư.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG