19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Công Lý Và Cứu Chuộc (*)

Vụ án ông Kim Jong Nam, anh em với Kim Jong Un, bị ám sát trên lãnh thổ Malaysia ,được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận- ông Kim chết do chất độc VX bôi lên mặt. Hai nữ nghi phạm bị bắt, Aisyah là người Indonesia và Đoàn T Hương là người Việt Nam.

Vụ án đang đến hồi rất lùm xùm do mới đây, Aisyah, một trong hai nữ nghi phạm chính, được tuyên thả tự do tại tòa. Còn Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục phải ra tòa vào đầu tháng 4, dù Phó Thủ tướng, Bộ Ngoại Giao & Bộ Tư Pháp Việt Nam đã dùng nhiều cách, theo qui chế ngoại giao can thiệp để Hương được tòa tuyên thả tự do, giống Aisyah; nhưng không thành công.

Nói nghe nè.

-Nhớ, án hình sự, 70% cãi thắng do chứng cứ tốt, đứng về phía mình. Và, chứng cứ của cô Hương trong vụ án này đã không ủng hộ cô.

Các bạn đang gào lên đòi “thả tự do cô Hương ngay và luôn” có thấu cho nỗi lòng đau khổ của gia đình nạn nhân Kim Jong Nam?. Ông Kim Jong Nam làm gì nên tội mà phải chịu chết tức tưởi, tha hương bởi chiếc khăn thấm đẫm chất kịch độc VX từ tay cô gái khôg thù hận, không quen biết kia.

Cô Hương và Aisyah đều nói họ bị lừa và tưởng đấy là cảnh quay clip cho chương trình hài nào đó.

Tôi cũng tin là họ bị lừa phỉnh bởi một nhóm điệp viên khốn nạn nào đó. Các luật sư tham gia tranh tụng cũng cãi theo hướng đó. Nhưng chứng cứ của công tố viên tại tòa đã không ủng hộ hai nghi phạm.

Phía công tố của Malaysia đưa ra các bằng chứng gì?

*Đó là camera an ninh tại sân bay KualaLumpur ghi được hình ảnh: cô Hương mặc chiếc áo thun trắng có chữ LOL, đi nhanh từ phiá sau ông Kim Jong Nam, lao tới, đưa tay trái ôm níu vai, cổ ông ta và tay kia chụp mảnh vải lên mặt ông này bằng động tác khá nhanh,gọn và chính xác (động tác này, viên sĩ quan điều tra hình sự của Malaysia mô tả là “hành động hung hãn”). Trong diễn tiến cùng chiều ấy, camera chỉ ghi nhận đựơc một người “giống Aisyah” vội vã đi ra ngoài từ phía sau ông Kim. Công tố cũng trưng ra lời khai của nhân chứng tại sân bay lúc đó – sau khi bị (Hương) úp cái khăn ướt nước lên mặt, ông Kim đã cầu cứu nhân viên sân bay & nói rằng ông bị một người xoa cái khăn ướt lên mặt và mắt ông không thấy gì nữa…Ông Kim chết đau đớn, không lâu, sau đó

** Đó, là bản kết luận của Cơ quan hữu trách Malaysia : Ông Kim Jong Nam chết do chất độc VX thấm qua mắt, mặt. Bản kết luận nêu, tại nơi ở của Aisyah, Họ chỉ thu được duy nhất dấu vết một hoạt chất phụ của VX được tìm thấy trên chiếc áo “giống áo”Aisyah đã mặc trong camera an ninh, nhưng không thu được DNA của Aisyah trên chiếc áo đó.

Với Đoàn Thị Hương thì khác.

Trên áo có chữ LOL, mà camera an ninh sân bay ghi được Hương đã mặc, khi gây án, họ thu được chất VX, và trog móng tay của Hương cũng thu được chất VX (!) Chưng cứ là cơ sở quan trọng trong xét xử án hình sự, và ở đây, chứng cứ đang chống lại ĐTH.

-Hương được tuyên vô tội không? Theo tôi là không. Nhưng có thể được xem xét chịu tội nhẹ hơn rất nhiều.

Vì sao Aisyah may mắn thế?

** Thứ nhất, chứng cứ của Aisyah, như nói trên, nhẹ hơn Hương rất nhiều, nhóm ls của cô này cũng rất xuất sắc. Thứ hai, may mắn hơn, đó là Malaysia và Indonesia là hai nước tương lân, có mối quan hệ “samaki” như Việt Nam với Lào vậy. Hai quốc gia ấy có đạo Hồi là tôn giáo chính với khoảng 80% dân số theo đạo Hồi, gđ Aisyah theo đạo Hồi & “Nghe nói”, TT Widodo “ra mặt” vụ này (“nghe nói” thôi, vì có ai thấy ông Widodo gặp ai, nói gì về vụ “Aisyah đâu). Và mới “nghe nói” thế nhiều FBKers Việt đã mắng té tát Chính phủ Việt Nam, nào là sao không nói gì, làm gì để Hương được tuyên vô tội và được thả tự do “ngay và luôn” như Aisyah.

Sao biết phía CP và cơ quan hữu quan Việt Nam không làm gì? Không lẽ, Chính phủ làm gì, nói gì với ai bên Malaysia đều phải tung hê lên hết mạng, báo, để mong giang cư mận ” hiểu lòng tôi”? Nhưng, Đ.T.Hương và gđ cổ biết, LS của cô H hiểu sự tham gia của CP, BNG, BTP, BCA và Đoàn LS VN thế nào (đọc PV ổng trên Zing News, trên báo nước ngoài).

Hãy công bằng với sự thật.

Nói nào ngay, thiên hạ cho rằng, động thái hỗ trợ, bảo vệ công dân của phía Việt Nam là CÓ, nhưng hơi CHẬM và phương thức thực hiện kín kẽ quá, so với tốc độ và phương thức ồ ạt của CP Indonesia trong vụ này. Nhưng, theo cá nhân tôi, dù Chính phủ các Bộ liên quan của Việt Nam có quyết tâm, quyết liệt với phương án cứu chuộc sớm hơn, thì Đoàn Thị Hương cũng không thể đạt kết quả tốt như Aisyah được.

Vì rằng:

— Án hình sự, ra tòa cãi thắng – thua thì 70% dựa trên chứng cứ. Tác động ngoại giao là có thật, nhưng cũng không thể bỏ qua chứng cứ, không thể chi phối luật pháp nước khác theo ý mình. Trong thời gian ngắn ngủi còn lại, trước phiên xử sắp tới, tôi tin và mong CP ta làm tốt công tác vận động hành lang, làm quyết liệt hơn, thì may ra Đoàn Thị Hương sẽ thoát án tử và thời gian thụ án của H, sẽ ngắn hơn nhiều.

Và, chỉ cần kết quả thế thôi là đã thắng trận này rồi.

Những ai ngoác mồm chửi chính phủ VN không coi sinh mạng dân Việt ở nước ngoài (dù đang sai lè) nên tự hỏi, “Thế, sinh mạng ông Kim Jong Nam không đáng quý trọg à? Ông vô tội mà, ông ấy cũng có vợ con đang đau khổ, và công lý cũng cần được thực thi để ông ấy có thể ra đi nhẹ nhàng hơn, phải không?.”. Đừng tự trùm quần kêu than là– làm con dân Việt tủi hổ quá, nhục quá, mong manh yếu ớt quá…; Thôi thì nếu khổ vậy, mở bản đồ thế giới xem đất nước nào ngon lành thì qua đó sống cho vinh quang cuộc đời. Có ai cấm đâu nà.

Kể nghe cho biết chính phủ nước người có quá mạnh không nè.

Vụ hai mẹ con bà Cam, bà Hiệp (quốc tịch Canada) vận chuyển ma túy bị bắt tại Nội Bài, gọi án tử một người. Phía Chính quyền Canada cũng can thiệp ì xèo, xin cho họ được về Canada thụ án (để tránh tử hình theo luật pháp VN). Nhưng, họ gây án trên lãnh thổ Việt Nam, phải chịu xét xử tại VN theo luật định. Vậy chính phủ Canada không lẽ cũng “yếu” ? Đấy, như một người Mỹ phạm luật ở Singapore bị kết án đánh 100roi tét đít , Chính phủ Mỹ lên tiếng xin tội, CP Sing “no ok” và oánh tét đít bươm máu thiệt đó; vậy té ra Chính phủ Mỹ cũng “bèo” sao.

Nhân đây, tui giới thiệu quyển “Nhân từ với Quỷ dữ” (khôg ám chỉ ai quỷ ai thiên thần đâu nhe, tựa sách nó thế), nội dung sách bàn về “công lý và sự cứu chuộc”, do NBĐT Bryan Stevenson của The New York Times ghi lại những điều “không thể” và “có thể” khi đứng giữa lằn ranh “bảo vệ công lý” và ” mong muốn cứu chuộc” từ các vụ án. Đọc để biết, có đôi khi, “lực bất tòng tâm”

Đá, tui để đó. Ai chửi bậy bạ tui block đó.

Nhà báo Phạm Thục.

Công Lý Và Cứu Chuộc (*)

Công Lý Và Cứu Chuộc (*)

Công Lý Và Cứu Chuộc (*)

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG