18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023

Công an đang điều tra vụ học sinh nhiễm sán lợn, đừng quy kết cho ai!

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho rằng, công an đang điều tra làm rõ tình trạng nhiều học sinh mầm non nhiễm sán lợn và đề nghị đừng quy kết cho ai khi chưa có kết luận điều tra.

Công an đang điều tra vụ học sinh nhiễm sán lợn, đừng quy kết cho ai!

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại Trường mầm non xã Liên Khương bị nhiễm sán lợn, chiều 18.3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã có cuộc họp với lãnh đạo huyện Thuận Thành và các cơ quan có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã giao cơ quan chức năng làm rõ sự việc ở Trường mầm non xã Liên Khương để tránh gây hoang mang trong dư luận. Cụ thể, Công an tỉnh Bắc Ninh và Ban An toàn thực phẩm tỉnh này được giao phụ trách điều tra nguyên nhân học sinh nhiễm sán lợn.

Ông Chiến đặt vấn đề cần làm rõ tại sao trong 1 trường có 10 em bị mà 90 em khác không bị? Nguyên nhân nào để bệnh lây lan?… Đây là câu hỏi đặt ra cho các nhà chuyên môn phải làm việc trung thực, khách quan để sớm có câu trả lời đến người dân.

Ông Chiến cũng dẫn lời GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho rằng tỷ lệ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh là 186/1.557 trẻ đã xét nghiệm tại Hà Nội. Tỷ lệ chiếm khoảng 11% và nằm trong mức tỷ lệ chung của người dân Việt Nam là từ 10 – 20%, tương đương với 55 tỉnh, thành phố khác.

Từ phân tích này, ông Chiến cho rằng, mức nhiễm sán lợn của học sinh huyện Thuận Thành bằng tỷ lệ bình quân chung của người dân Việt Nam (tỷ lệ xét nghiệm dương tính với sán lợn – phóng viên) nhưng những ngày qua, người dân ồ ạt đi xét nghiệm, vừa tốn kém lại vừa ảnh hưởng đến học tập, đời sống, sản xuất.

Thậm chí, ông Chiến còn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, làm rõ clip thịt lợn nghi nhiễm sán gạo đưa lên mạng trong ngày 14.2 có phải clip về Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) không, hay ở đâu.

“Đại biểu các xã, chúng ta đừng nên quy kết cho ai cả, ta chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra, mới có thông tin chính thức để phát ngôn. Hôm nay, Chủ tịch UBND báo cáo với Thủ tướng thì cũng nên báo cáo việc này. Cơ quan công an xác định rõ nguyên nhân nếu như có vi phạm cá nhân thì sẽ xử lý nghiêm túc. Các đồng chí về quán triệt lại với người dân, chúng ta không bao che trong việc này”, ông Chiến nói.

Liên quan đến việc lấy máu xét nghiệm sán lợn cho học sinh trên địa bàn, ông Chiến yêu cầu chính quyền các địa phương tuyên truyền đến người dân hiểu rõ về bệnh này và hướng dẫn người dân đưa con em đi lấy mẫu máu theo lịch của UBND huyện Thuận Thành. Tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiệm.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG