22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Không Có Đồng Minh Nào Là Lâu Dài – Chỉ Có Lợi Ích Dân Tộc Là Tối Thượng

40 năm trước khi giới cầm quyền Bắc Kinh với cái giọng điệu “dạy cho Việt Nam bài học” đã xua quân tấn công trên toàn tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Cuộc chiến tuy “Ngắn ngũi nhưng đẫm máu”. Sau đó những vụ chạm súng còn kéo dài mãi tới gần 10 năm sau, khi hai nước bình thường hóa quan hệ và Việt Nam rút quân khỏi Campuchia.

40 năm là một cột mốc không quá dài và cũng không quá ngắn, để chúng ta nhìn lại một thời kỳ bi thương và hào hùng của cả dân tộc. Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước vào ngày 30-4-1975 tưởng chừng như cuộc chiến tranh sẽ vĩnh viễn lùi xa, người dân sẽ được sống trong cảnh hòa bình, bởi hơn ai hết 30 năm chiến tranh chống phá và đánh Mỹ, đã làm cho một Việt Nam kiệt quệ.

?Vì sao Trung Quốc đánh Việt Nam?

Câu hỏi này đôi khi quá thừa thãi, vì nó ghét, vì nó sợ VN. Trung Quốc từng giúp ta trong cuộc chiến chống lại Pháp và Mỹ. Nhưng sự giúp đỡ của họ có chừng mực và giới hạn, không muốn Việt Nam mạnh lên, và cũng ko muốn mất một vùng đệm an toàn cho họ, và việc cố tình duy trì Việt Nam như Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên họ thành công với Triều Tiên thì lại thất bại ở Việt Nam năm 1975 chúng ta thống nhất tham vọng biến một nước Việt Nam vừa không quá mạnh, vừa ko yếu đi đã thất bại.

Sau năm 1968 Việt Nam tống tấn công nổi dậy trên toàn miền nam. Bắc Kinh đã nhận ra rằng, không thể ngăn cản Việt Nam thống nhất bằng vũ trang, họ bắt đầu chống đối Việt Nam ra mặt hơn, bắt đầu rút chuyên gia về nước, cung cấp hạn chế viện trợ quân sự cho Việt Nam. Bớt xén vũ khí Liên Xô Viện trợ qua ngã đường Trung Quốc, khiến Liên Xô thời bấy giờ đã phải thay thế bằng đường vận chuyển tàu biển và hạn chế chuyên chở bằng tàu hỏa qua lãnh thổ Trung Quốc. Và sự chống đối có phần mạnh hơn khi Bác Hồ chúng ta mất. (Về phần vì sao Trung Quốc ra mặt chống đối ta sau khi Bác mất mình sẽ nói bài sau).

Để thực hiện âm mưu của mình, Bắc Kinh đã đi đêm với Hoa Kỳ ra thông cáo thượng hải 1972, Nhằm gây sức ép lên Liên Xô và Việt Nam trong vấn đề thống nhất đất nước, từ âm thầm ngăn cản đến ra mặt chống đối những hoạch định chiến lược của Việt Nam về giải phóng miền nam, thậm chí lãnh đạo Trung Quốc còn khuyên lãnh đạo Việt Nam nên nằm yên chờ thời cơ, không nên đánh lớn.

Năm 1975 Việt Nam thống nhất đất nước, với hơn 1 triệu quân số, cộng với vũ khí trang bị thu được của mỹ ngụy, lúc đó Việt Nam là một thế lực quân sự đáng gờm, cùng với đội quân thân chính bách chiến hơn 30 năm. Đã tôi luyện qua lò lửa chiến tranh đã làm cho Bắc Kinh có phần dè chừng, thậm chí về một ” tiểu bá quyền ở đông nam á” . Đến thời điểm này họ ra quân chống đối kịch liệt .

Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước thì biên giới Tây Nam không được yên bình, chế độ diệt chủng pôn pốt bắt đầu gây hấn, được sự hậu thuẫn của Bắc Kinh. Những cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Việt Nam càng ngày khốc liệt và man sợ hơn, như cuộc đột kích đảo thổ chu, sau này thảm sát ở An giang.

Biết không thể ngồi im chờ bị cắn liên tục, Hà Nội đã tiến quân qua Campuchia xóa sổ chế độ diệt chủng Khơ me đỏ. Sự tiến quân thần tốc làm kinh ngạc giới quân sự Quốc tế, trong vòng chưa tới một tháng họ đã đánh bại đội quân Khơ me đỏ tiến quân vào tận Phnompenh kết thúc một chế độ diệt chủng tàn bạo ở Campuchia hồi sinh đất nước chùa tháp.

Để cứu vãn tình thế và hỗ trợ đồng minh Pôn pốt trong cuộc chiến chống lại Việt Nam, Bắc Kinh đã phát động quân đội tấn công trên toàn tuyến biên giới từ phong thổ tới Móng Cái Quảng Ninh.

?Việt Nam bước vào một cuộc chiến mới

Một cuộc chiến lưỡng đầu thọ địch ” Tay đánh giặc phía Bắc, tay ôm súng giữ trời Nam”. Với sự giúp đỡ của Liên Xô và bạn bè Quốc tế, Việt Nam đã ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, cuộc chiến tranh chớp nhoáng, ngắn ngủi nhưng được xem là đẫm máu và khốc liệt. Khi lệnh tổng động viên được ban hành, các quân đoàn chủ lực ở Campuchia được điều động về áp sát biên giới. Lúc bấy giờ lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố “hoàn thành mục tiêu” và rút quân. Nhưng cuộc chiến còn kéo dài tới mãi tận năm 1989 khi mà Việt Nam cũng hoàn thành việc rút quân ở Campuchia và Trung Quốc với Việt Nam ký hiệp ước thành đô. Việt Nam mới bắt đầu chính thức ngưng tiếng súng.

?Trung Quốc được gì và mất gì trong cuộc chiến này?

Trung quốc hao người và tốn của trong một cuộc chiến, mà mục tiêu đề ra rất mơ hồ, đổi nhân mạng để bình định trong nước. Lịch sử từ cố chí kim tới hiện đại, và khi giới cầm quyền Bắc Kinh có lục đục nội bộ, họ liền xua quân gây hấn láng giềng để bình định nội tại. Sau cuộc chiến này Đặng Tiểu Bình đã thẳng tay loại bỏ những tướng lĩnh, những khai quốc công thần chống đối cuộc chiến. Như Hoa Quốc Phong, Diệp Kiến Anh. Khi sự chống đối không còn Đặng Tiểu Bình nghiễm nhiêm trở thành lãnh tụ tối cáo của Bắc Kinh thời bấy giờ, thậm chí sánh ngang với Mao Trạch Đông, và câu lý luận ” Chủ Nghĩa Mao Trạch Đông lý luận Đặng Tiểu Bình ” cũng từ đó ra đời.

Sau cuộc chiến giúp phương tây đứng đầu là Hoa Kỳ trừng phạt Việt Nam, đổi lại Trung Quốc nhận được viện trợ to lớn của phương tây, chính nhờ những sự hợp tác này. Đã làm thay đổi bộ mặt diện mạo Trung Quốc thời bấy giờ, vốn dĩ đã kiệt quệ sau những cuộc cách mạng văn hóa và thanh lọc lẫn nhau. Cũng chính nhờ cuộc chiến này. Bắc Kinh nhận ra rằng Quân đội Trung Quốc tuy đông nhưng không tinh, năm 79 cũng là những đội quân ô hợp cậy vào số đông và Việt Nam chưa cần dùng những cú đấm thép quân đoàn đã giam chân những đạo quân chủ lực Trung Quốc. Bắc Kinh nhận ra sự yếu kém của quân đội mình, và tiến hành cải tổ một cách mạnh mẽ, những tướng lĩnh thời Mao Trạch Đông đều bị cho về vườn vì những tư tưởng bảo thủ, thay bằng những tướng lĩnh trẻ hơn và có đầu óc hơn. Nếu cuộc tấn công năm 79 là những cuộc tấn công ào ạt lấy thịt đè người thì những năm sau đó đặt biệt là 84 quân đội Trung Quốc đã lột xác gây cho chúng ta nhiều tổn thất lớn.

?Việt Nam mất gì và được gì sau cuộc chiến

Việt Nam mất mát thiệt hại nặng nề sau cuộc chiến chớp nhoáng với Bắc Kinh, 6 tỉnh biên giới phía bắc bị phá hủy nghiêm trọng. Tình trạng vừa phải đóng quân giúp Campuchia chống lại khơ me đỏ. Vừa phải duy trì quân đội luôn trong trạng thái chiến tranh ở phía bắc, đã làm cho nền kinh tế vốn dĩ đã kiệt quệ trong 30 năm chiến tranh, nay lại càng thêm khốn khó.

Nhưng cái được nhất của Việt Nam, đó là trong những tình cảnh nghèo nàn, ngàn cân treo sợi tóc người Việt Nam vẫn không dễ bị bắt nạt. Việt Nam vẫn đóng quân ở Campuchia tới năm 89, kế hoạch đánh Việt cứu khơ me của Trung Quốc thất bại hoàn toàn. Cái được của người Việt Nam hễ đất nước chiến tranh toàn dân đứng lên đồng lòng xung trận, trong gian lao biển lửa trui rèn ra một thế hệ vàng cho đất nước.

?Bài học gì rút ra sau cuộc chiến phía Bắc 1979

Không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích Quốc gia là tối thượng. Và đừng bao giờ tin vào lòng tốt bao dung của phương tây. Năm 79 chúng ta tiến quân vào Campuchia cả phương tây o ép cấm vận Việt Nam. Năm 79 Trung Quốc đánh Việt Nam cả phương Tây im lặng, thậm chí Thái Lan và Mỹ ra mặt ủng hộ Trung Quốc đánh Việt Nam. Ngày nay vật đổi sao dời, mọi việc đã khác, cuộc chiến biên giới đó là một bi thương của một trang sử dân tộc, và cần đối xử nó như bao cuộc chiến chống xâm lược khác, không khoét sâu nhưng cũng ko được lãng quên.

Ngày nay sự trỗi dậy của Bắc Kinh đã làm cho cả phương Tây lo lắng. Tất nhiên Việt Nam sẽ được phương tây nhắm vào với mục đích dùng làm tiền đồn để ngăn cản sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Nhưng người Việt Nam hôm nay không còn là quân cờ trên bàn cờ của những ông lớn, Người Việt hôm nay đã biết chơi cờ chứ không còn là con tốt thí. Phương tây ngày nay muốn dùng Việt Nam để làm tiền đồn chống Trung Quốc, nhưng máu người Việt không phải là nước lã.

Nhắc lại lịch sử không phải để kích động hận thù hay khơi dậy lòng hiếu chiến. Nhắc lại lịch sử chúng ta từ đó rút ra bài học cho riêng minh. Như các nhà nghiên cứu đã từng nói “Việt Nam vì nghĩa lớn nên bỏ qua không nhắc lại chứ không phải sợ hãi và lãng quên”
_________
(C) Linh NguyễnKhông Có Đồng Minh Nào Là Lâu Dài - Chỉ Có Lợi Ích Dân Tộc Là Tối Thượng

Nguồn: Cùng troll phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG