21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Facebook bị sập trên toàn cầu do hacker hay do cố tình?

Facebook đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi bị sập trên toàn cầu trong thời gian đến 8 tiếng đồng hồ. Tình hình đến nay vẫn chỉ ở mức khắc phục tạm thời và nhiều người cho rằng, hacker đã tấn công vào Facebook.

Rạng sáng 14/3 theo giờ Việt Nam, nhiều người trên toàn cầu phản ánh liên tục về tình trạng không thể truy cập và sử dụng Facebook. Nhiều người cũng cho biết không thể gửi ảnh trong Facebook messenger cho bạn bè. Tình trạng kéo dài đến ít nhất 8 tiếng và thậm chí đến thời điểm này có nhiều người vẫn còn bị ảnh hưởng. 

Theo trang tin Mygc của Australia, Facebook đang tiến hành khôi phục hoạt động trực tuyến của hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Đại diện phát ngôn của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết đây là sự cố gián đoạn dịch vụ xảy ra với tất cả ứng dụng của Facebook và đang nỗ lực giải quyết vấn đề này. 

Facebook bị sập trên toàn cầu do hacker hay do cố tình?

Facebook bị sập trên toàn cầu 

Facebook cũng chưa đưa ra lý do cho việc gián đoạn dịch vụ này và bác bỏ các thông tin cho rằng máy chủ của hãng bị tấn công mạng. 

Sự cố nghiêm trọng này gây ảnh hưởng đến người dùng Facebook. Họ thể hiện sự tức giận và khó chịu. Nhiều người đã đăng tải sự giận dữ của mình thông qua các mạng xã hội khác khi nó không chỉ ảnh hưởng việc trao đổi thông tin mà ảnh hưởng cả đến việc làm. 

Theo BBC, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ lớn nhất và lâu nhất từ trước đến nay của Facebook kể từ năm 2008, khi đó Facebook chỉ có 150 triệu người dùng nhưng giờ đã là hơn 2,3 tỷ người dùng. 

Tuy nhiên, theo The Spinoff, vụ sập mạng lớn nhất trong lịch sử của Facebook có thể bị hacker và cũng có thể do hãng này “muốn vậy”. 

Trang này đưa ra các lý do để khẳng định lập luận trên rằng, việc bị hacker tấn công có thể xảy ra đến từ việc máy chủ có thể đã bị nhiễm virus từ một trong các máy tính của Facebook. Trước đó, đầu năm 2019, Facebook cũng đã công bố về việc bị tin tặc Nga tấn công và không loại trừ khả năng mạng xã hội này bị tấn công lần 2 từ các hacker Nga. Tất nhiên Facebook cũng đã lên tiếng khẳng định vụ việc này không liên quan tới tấn công từ chối dịch vụ DdoS. 

Đã có những hoài nghi cho rằng hành động này là cố tình khi Facebook đang bị điều tra hình sự ở Mỹ. Do đó, họ muốn tạo ra một “scandal” để tìm được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân đang phụ thuộc nhiều vào Facebook.

Và thậm chí có một lập luận cũng không kém “hài hước” về việc ai đó rút lộn dây điện và cả việc máy chủ gặp trục trặc về kỹ thuật… 

Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của sự cố tuy nhiên sự cố này xảy ra trên toàn cầu và người dùng tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố trên Facebook, Messenger và Instagram.

Gia Hưng (Dân trí)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG