23 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Nhiệm Kỳ Của Văn Đoàn Độc Lập

Kể từ khi ra đời vào ngày 03/03/2014, “Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập” đã tổ chức các buổi gặp mặt thường niên để kỷ niệm ngày ra mắt hội, và để trao “Giải thưởng Văn Việt”. Họ dự định tổ chức lễ kỷ niệm và trao giải lần thứ tư, diễn ra hôm 03/03/2019, nhưng hủy.

– Theo Hoàng Hưng nói với BBC họ “là những người làm văn”, “không phải là một tổ chức tranh đấu chính trị”, nên cần tập trung “làm ra tác phẩm để lại lâu dài cho nền văn chương tiếng Việt” hơn là “xông ra để mà làm liệt sỹ đấu tranh”.

– Nguyên Ngọc thì cho rằng họ “là những người cầm bút không muốn để cho ai dùng mình”.

– Còn Hoàng Dũng “Chúng tôi là chúng tôi, trước sau không ‘đối trọng’ với bất kỳ ai cả”.

Tất cả chỉ là xạo!, vì sao?

(1). Trong diễn văn tổng kết 5 năm hoạt động, Hoàng Hưng viết rằng Văn Việt không chỉ thực hiện các hoạt động chuyên môn, mà còn “chủ động hoặc phối hợp với các nhân sĩ trí thức lên tiếng nhanh chóng về những vấn đề thời sự của đất nước, (…) như phản đối Giàn khoan Tàu Cộng xâm nhập lãnh hải, phản đối Formosa đầu độc biển miền Trung, phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng…”.

(2). Về “tinh thần” của Văn đoàn Độc lập, ông Hưng viết: “Văn Việt đề cao những cây bút và tác phẩm gắn bó với số phận của đất nước, của dân tộc, dấn thân cho sự nghiệp đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của người dân Việt Nam”.

(3). Cần lưu ý rằng Văn đoàn Độc lập hoạt động bằng tiền tài trợ của ông Nguyễn Quang A (người đứng đầu cái gọi là Diễn đàn Xã hội Dân sự).

… Nhiều không kể hết! Không hoạt động chính trị là hoạt động cái qq gì? Wat ít min? Hey! Wat ít min? Tiếng anh anh ba dốt nên phiên âm theo tiếng Việt! Ok, cầm on bây bi.

Tính đưa danh sách nhóm này nhưng dài quá…khi nào cần alo nhen mấy cưng.
***
Kết nuận, quên luận:

(1) Văn đoàn Độc lập vừa có hoạt động chính trị, vừa nhận tài trợ từ một nguồn quỹ chính trị. Vì vậy, khi các thành viên của tổ chức này tuyên bố rằng họ chỉ sinh hoạt văn chương, không hoạt động chính trị là nói phét.

(2) trong 5 năm tồn tại của Văn đoàn Độc lập, đã không sáng tác được tác phẩm nào “có khả năng để lại lâu dài cho nền văn chương”. Vậy nói chuyên tâm, chuyên chú, chuyên cần, chuyên biệt về hoạt động văn chương, lại phét nốt.
Hồ Minh Hưng

Nhiệm Kỳ Của Văn Đoàn Độc Lập

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG