18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023

UBND TP Hà Nội Ban Hành Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện Nội Quy Tiếp Công Dân

Trước đó ngày 03.01.2019 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố, trong đó nêu rõ quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Tại thời điểm ban hành Quy định này đã có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến quy định này. Đây cũng là cơ hội để các đối tượng xấu cho rằng quy định của UBNDTP là vi phạm đến quyền lợi của công dân, không công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan công quyền.

UBND TP Hà Nội Ban Hành Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện Nội Quy Tiếp Công Dân

Ngay khi có các ý kiến trái chiều về quy định trên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lý giải quy định trên. Cụ thể hóa cho những gì chủ tịch Chung đã phát biểu, vừa qua UBND TP.Hà Nội đã ban hành quy định hướng dẫn thực hiện việc trích xuất, cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh và việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thành phố. Đáng lưu ý, Hà Nội bổ sung quy định cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Cụ thể, theo văn bản hướng dẫn mới này, Hà Nội cho phép công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc nếu công dân có đề nghị, chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân, đồng thời cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật. Vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim được hai bên thống nhất trước buổi tiếp, đảm bảo không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

Đặc biệt, trong quá trình quay phim, chụp ảnh, ghi âm, nếu thấy công dân có hành vi, lời nói phản cảm, làm mất tập trung, mất trật tự tại trụ sở, làm gián đoạn, ảnh hưởng xấu đến buổi tiếp, thời gian tiếp công dân khác như: dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ tiếp dân; có lời lẽ thiếu tôn trọng, xúc phạm đến cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước…; phát livestream hoặc các hình thức phát hình ảnh, âm thanh trực tiếp ra bên ngoài phòng tiếp… hoặc có khả năng làm lộ bí mật người tố cáo thì người tiếp công dân dừng buổi tiếp để nhắc nhở, chấn chỉnh đảm bảo theo quy định.

Cũng theo quyết định này, người tiếp công dân có quyền không đồng ý việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm với trường hợp “Công dân chưa chấp hành đúng khoản 2, điều 7 luật Tiếp công dân và Nội quy về việc tiếp công dân đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ban hành”. Như vậy việc ban hành văn bản hướng dẫn này đã “khóa mõm” đám lâu la, đập tan những xuyên tạc liên quan đến quy định này của UBND TP. Hà Nội./.

NGẠO

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG