27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Triệt phá mạng lưới tín dụng đen giao dịch hàng trăm tỉ

Núp bóng dưới danh nghĩa là công ty vận tải, Nguyễn Giang Huy (ngụ tại thành phố Hải Phòng) đã mở rộng mạng lưới tín dụng đen trên toàn quốc, trong đó, tại tỉnh Thanh Hóa đã có 6 chi nhánh.

Triệt phá mạng lưới tín dụng đen giao dịch hàng trăm tỉ

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khen thưởng ban chuyên án – ẢNH MINH HẢI

Ngày 6.3, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã khen thưởng Ban chuyên án mang bí số 219V của Công an thành phố Thanh Hóa, vì đã có thành tích triệt phá thành công tổ chức tín dụng đen có quy mô lớn, với số tiền giao dịch hàng trăm tỉ đồng.

Trước đó, ngày 17.2, lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ khám xét 8 điểm hoạt động tín dụng đen (6 điểm ở Thanh Hóa, 1 điểm ở Nghệ An, 1 điểm ở thành phố Hải Phòng). Tất cả các điểm trên đều thuộc Công ty cổ phần thương mại – dịch vụ vận tải Tín Nghĩa Hải Phòng, trụ sở tại thành phố Hải Phòng, và do Nguyễn Giang Huy (33 tuổi, ngụ tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) cầm đầu.

Khám xét 8 điểm trên, cơ quan chức năng bắt giữ 18 nghi phạm (trong đó có Nguyễn Giang Huy) liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Thu giữ 510 bộ hồ sơ vay nợ của khách hàng cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Triệt phá mạng lưới tín dụng đen giao dịch hàng trăm tỉ

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho ban chuyên án –  ẢNH MINH HẢI

Theo điều tra của Công an thành phố Thanh Hóa, sau khi thành lập công ty, với danh nghĩa hoạt động dịch vụ vận tải nhưng thực chất là cho vay nặng lãi, đến năm 2015, Nguyễn Giang Huy mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng tại Thanh Hóa đã thành lập 6 chi nhánh và các chi nhánh lại đặt biển hiệu là phòng vé máy bay hoặc kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng thực tế là cho vay nặng lãi.

Các chi nhánh sau khi thành lập được điều hành trực tiếp bởi Phùng Ngọc Huy, chức danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, và 2 cổ đông khác có cổ phần. Ngoài ra, còn có kế toán trưởng, kế toán viên. Sau khi chi nhánh được thành lập, nhân viên chi nhánh sẽ đi dán tờ rơi, quảng cáo kèm số điện thoại để người dân liên hệ vay tiền.

Triệt phá mạng lưới tín dụng đen giao dịch hàng trăm tỉ

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, biểu dương kết quả đấu tranh với tín dụng đen của Công an thành phố Thanh Hóa – ẢNH MINH HẢI

Khi người dân có nhu cầu vay tiền và gọi qua số điện thoại sẽ được chỉ đến các phòng vé, điểm kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ gần nhất để làm thủ tục. Thường là viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng cho thuê xe máy, nhưng thực tế là cho vay tiền. Mức vay được hạn chế từ 5 – 70 triệu đồng cho một lần vay, với lãi suất từ 5.000 – 9.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tương đương với mức lãi suất từ 182,5%/năm đến 328%/năm.

Đến ngày 6.3, Công an thành phố Thanh Hóa đã xác định tổng số tiền giao dịch của tổ chức tín dụng đen trên lên đến hàng trăm tỉ đồng, với hơn 50 chi nhánh trên phạm vi toàn quốc. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và đang tạm giữ hình sự 18 nghi phạm để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG