22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Về tình hình đảo Thị Tứ

Trang Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc (VNCTQ) là một trang fake news mới xuất hiện gần đây. Không rõ có liên hệ thế nào với hãng tin vịt khét tiếng Thuy Trang Nguyen (vốn có background phức tạp và có ý đồ) nhưng cũng một cách chế biến tin giả như nhau. Không hiểu sao nhiều người có uy tín vẫn thích chia sẻ tin giả.

Chẳng hạn tin hôm nay là Trung Quốc nổ súng xâm chiếm đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm giữ. Tình hình xung quanh đảo Thị Tứ quả thật có căng thẳng trong thời gian gần đây nhưng đến mức nổ súng tấn công thì là một sự kiến chấn động ở Biển Đông, với rất nhiều hệ lụy cho cả Mỹ là nước đồng minh hiệp ước của Phi mà Ngoại trưởng Pompeo mới công khai xác quyết các nghĩa vụ hiệp ước cách đây ít ngày.

Một sự kiện chấn động như thế mà chẳng thấy ai đưa ngoài các hãng tin vịt cồ?

Tình hình ở Thị Tứ là Trung Quốc thời gian qua xua dân binh trên biển chiếm, ngăn không cho ngư dân Phi tiếp cận các doi cát nằm gần đảo Thị Tứ. Philippines báo động vì các doi cát này chỉ cách Thị Tứ vài hải lý và có ý nghĩa về pháp lý. Vì chúng thời gian qua đã nổi lên mặt nước, tức là có thể hưởng quy chế đá là có vùng lãnh hải 12 hải lý.

Những doi cát này lại cách Đá Xu Bi mà Trung quốc chiếm chưa đến 12 hải lý, từ đó cho phép lấy Xu Bi, là nơi bị phán quyết là LTE, tức không có lãnh hải, để tính lãnh hải ra 12 hải lý nữa.

Đó mới là vấn đề và Trung Quốc chỉ mới hiện dùng tàu dân binh chiếm các doi cát này, chứ chưa có chuyện chiếm đảo Thị Tứ. Nói như thế không phải để giảm nhẹ mối đe dọa và mưu đồ thường trực của Trung Quốc, nhưng để bảo vệ chủ quyền thì cần phải tỉnh táo, không chạy theo fake news mà không biết ý đồ của họ là gì.

P/S: Xin bổ sung thêm là Trung Quốc có nỗ lực kiểm soát các doi cát gần đảo Thị Tứ và việc này xảy ra từ cách đây nhiều tháng rồi, như tin báo Philippines đưa từ hôm qua. Còn tin fake news là dựa trên các tin tức có thật và bịa thêm phần kịch tính là “nổ súng chiếm đảo Thị Tứ”. Đây là chiêu điển hình để tạo fake news. Báo Infonet giật tít chiếm đảo Thị Tứ là sai, cũng là điển hình của việc chạy theo mạng xã hội.
Cp

Về tình hình đảo Thị Tứ

Nguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG