17 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023

Tin trái ngược về tàu Trung Quốc quấy nhiễu Philippines gần đảo Thị Tứ

Tin trên GMA News, có khoảng 50 tàu Trung Quốc được cho là di chuyển gần đảo Thị Tứ và quấy nhiễu ngư dân Philippines.

Khoảng 50 tàu Trung Quốc được cho là đang di chuyển gần đảo Thị Tứ và quấy nhiễu ngư dân Philippines trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Tin trái ngược về tàu Trung Quốc quấy nhiễu Philippines gần đảo Thị Tứ

Hình ảnh đảo Thị Tứ. Ảnh: CSIS/AMTI.

Theo thông tin của GMA News (một báo Phillipines) ngày 5/3, Thị trưởng Kalayaan Roberto Del Mundo cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 2/2, ông liên tục nhận được thông tin phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc đến gần đảo Thị Tứ.

Ngư dân đánh bắt trong khu vực cũng nhận được cảnh báo từ phía các tàu Trung Quốc tránh xa khu vực này.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết, các tàu cá của cả Philippines và Trung Quốc đều có mặt ở vùng biển xung quanh đảo Thị Tứ.

Trong khi đó, ABS-CBN News dẫn lời Phó Đô đốc Rene Medina, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines (WesCom) cho biết ngư dân Philippines không bị tàu Trung Quốc cản trở đánh bắt hoặc tiếp cận các cồn cát xung quanh đảo Thị Tứ (Một đảo thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Philippines chiếm giữ).

Tuy nhiên, ông Medina cho biết có khoảng 10 tàu Trung Quốc đang neo đậu gần các hòn đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

Ông nói rằng WesCom không nhận được báo cáo về việc các tàu Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines, ngoại trừ việc các tàu này xuất hiện rất kỳ lạ khi không thực hiện hoạt động đánh bắt.

Khi được hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana từ chối đưa ra bình luận, không xác nhận có sự hiện diện của quân đội xung quanh đảo Thị Tứ, nhưng cho biết phía Trung Quốc đã đảm bảo sẽ không có bất kỳ hành động bạo lực nào xảy ra./.

Hùng Cường/VOV.VN

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG