17 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023

Trump lên tiếng chỉ trích Quốc hội Mỹ tổ chức điều trần Michael Cohen trong thời gian hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ bất ngờ với thời điểm tổ chức phiên điều trần Michael Cohen và nhấn mạnh cựu luật sư “nói dối rất nhiều”.

“Việc tổ chức một phiên điều trần giả tạo như vậy giữa hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng này là một điều thực sự tồi tệ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong buổi họp báo tại Hà Nội sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đề cập tới phiên điều trần trước quốc hội Mỹ của Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống. 

“Họ có thể làm điều đó sau hai ngày hoặc vào tuần tới. Nó thậm chí sẽ tốt hơn bởi họ có thêm thời gian”, Trump cho biết, nói thêm rằng “thật đáng kinh ngạc” khi quốc hội điều trần vào thời điểm này. Tuy nhiên, Tổng thống không nêu rõ tác động của việc phiên điều trần và hội nghị thượng đỉnh diễn ra cùng thời điểm.

Trump lên tiếng chỉ trích Quốc hội Mỹ tổ chức điều trần Michael Cohen trong thời gian hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Trong phiên điều trần, Cohen cho biết ông tin rằng thân chủ cũ của mình có thể đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ 2016, nhưng không nắm được thông tin về vấn đề này. “Trump chỉ muốn chiến thắng. Ông ấy sẽ làm những gì cần thiết để đạt được điều đó”, Cohen nói. Cựu luật sư còn cáo buộc Trump thậm chí liên quan tới hoạt động phạm pháp khi đang giữ chức tổng thống.

“Trump là một kẻ lừa đảo, tham gia tranh cử để đánh bóng tên tuổi chứ không khiến đất nước chúng ta trở nên vĩ đại. Ông ấy không có khát vọng hay ý định lãnh đạo đất nước mà chỉ để quảng bá hình ảnh, xây dựng sự giàu có và quyền lực của mình”, Cohen nhấn mạnh.

Đáp lại, Trump cho biết Cohen “đã nói dối rất nhiều”, nhưng lưu ý rằng cựu luật sư đã thành thật khi không khẳng định về sự thông đồng giữa ông với Nga. “Tôi thực sự ấn tượng bởi ông ta không nói rằng ‘có sự thông đồng vì lý do này hoặc lý do kia’. Tôi tự hỏi tại sao ông ta không nói dối về điều đó như mọi thứ khác”, Trump nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh hai lãnh đạo “đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng”, đồng thời bày tỏ mong đợi về hội nghị trong tương lai. 

Theo Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ về Triều Tiên, nội bộ chính trị lục đục ở Washington cũng có thể là một nguyên nhân khiến Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không đạt được thỏa thuận nào. Trước đó, một số bình luận cho rằng đảng Dân chủ sắp lịch cho Cohen ra điều trần vào đúng dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã gây bất lợi cho ông chủ Nhà Trắng.

Ánh Ngọc (vnexpress)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG