19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Mỹ sẽ tiếp tục dọa áp thuế sau khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đại diện thương mại Mỹ cho rằng, nước này cần phải tiếp tục dọa áp thuế kể cả khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 27/2 cho biết Mỹ vẫn sẽ cần duy trì đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm kể cả khi đạt được 1 thỏa thuận thương mại với nước này.

Mỹ sẽ tiếp tục dọa áp thuế sau khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Getty Images)

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 27/02 đã có cuộc điều trần về các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc tại một ủy ban thuộc Hạ viện. Ông Robert Lighthizer cho biết Mỹ vẫn sẽ cần duy trì đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều năm kể cả khi đạt được 1 thỏa thuận thương mại với nước này. Theo Đại diện thương mại Mỹ, hai nước vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được một thỏa thuận nhằm không chỉ chấm dứt tranh chấp thương mại mà còn đảm bảo mọi vấn đề đã thống nhất sẽ được thực hiện.

Đây là phát biểu công khai của ông Robert Lighthizer kể từ khi Tổng thống Trump quyết định hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Theo ông Robert Lighthizer, quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không dễ thay đổi chỉ với 1 cuộc đàm phán và đây sẽ là một quá trình kéo dài trong nhiều năm. Ông Robert Lighthizer cũng nhấn mạnh việc sử dụng các biện pháp thuê quan là công cụ buộc Trung Quốc tiến hành các thay đổi cấu trúc theo yêu cầu của Mỹ. Ông cũng cảnh báo rằng, nếu có bất kỳ bất đồng trong đàm phán thương mại cấp cao, Mỹ có thể sẽ hành động một cách hợp lý và đơn phương./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG