23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Dư luận kết thúc ngày 1 Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Sự khởi đầu tốt đẹp

Dư luận thế giới có phản ứng khá tích cực trước cuộc họp đầu tiên, với kì vọng sẽ có những thỏa thuận lớn trong ngày 28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/2 đã có cuộc gặp tại khách sạn Metropole, Hà Nội, lần đầu tiên sau Hội nghị lịch sử tại Singapore cách đây 8 tháng.

Dư luận kết thúc ngày 1 Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Sự khởi đầu tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Sau khi kết thúc cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết : “Một cuộc gặp tốt đẹp và bữa ăn tối tuyệt vời với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội”. Nhà Trắng cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên sẽ tổ chức lễ “ký kết thỏa thuận chung” vào cuối Hội nghị diễn ra vào hôm nay tại Hà Nội.

Trong khi đó, Hãng tin KCNA tại Triều Tiên ngày 27/2 cũng phát đi hình ảnh những người dân nước này đang theo dõi sát sao các hoạt động của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam qua báo chí và truyền hình. Những người dân Triều Tiên đều kì vọng vào thành công tại Hội nghị lần này.

Người dân Triều Tiên chia sẻ:

“Tôi nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với chuyến hành trình dài và lòng yêu nước của mình tới Hội nghị sẽ tỏa sáng lâu dài trong lịch sử của Triều Tiên, bởi vì đây là một sự kiện lớn và ý nghĩa trong việc giành độc lập và thúc đẩy một đất nước Triều Tiên hùng mạnh.”

“Tôi thật sự chân thành hy vọng rằng nhà lãnh đạo đáng kính của chúng tôi, với trách nhiệm lớn lao gánh vác trên vai, sẽ trở về nước với một thành công lớn trong chuyến thăm Việt Nam.”

Hình ảnh đọng lại sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ ngày 27/2 tại Hà Nội với những cái bắt tay thân tình, trò chuyện cởi mở, cùng sự lạc quan về sự thành công của hội nghị đã thắp lên hi vọng về những bước đột phá trong ngày họp hôm nay.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/2 cho rằng, bất cứ tiến bộ nào tại cuộc gặp ở Hà Nội cũng sẽ là một diễn biến tích cực. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, sẽ là không công bằng nếu đánh giá về thành công hay thất bại của cuộc gặp chỉ dựa trên việc đạt “thỏa thuận lớn” hay không, đồng thời nhấn mạnh rằng các “thỏa thuận nhỏ” cũng có thể là chìa khóa để mở ra các thỏa thuận lớn hơn sau này.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng khẳng định, Trung Quốc mong đợi các bước tiến được đưa ra tại Hội nghị lần này, đồng thời khẳng định ủng hộ những nỗ lực đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

“Với các điều kiện cơ bản sẵn có, chúng tôi mong đợi các bước tiến tích cực hơn tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần này. Trung Quốc ủng hộ chấm dứt sớm nhất tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi ủng hộ tất cả các nỗ lực đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa, thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục vai trò của mình để đạt được các mục tiêu này”- ông Lục Khảng cho biết.

Các hãng truyền thông lớn của thế giới cũng ngay lập tức có bài tổng kết cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, với triển vọng lạc quan về khả năng đạt được kết quả thực sự sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Việt Nam.

Hãng tin AP (Mỹ) cập nhật liên tục về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trong đó viết rằng hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia cựu thù đã khởi động cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội với những nụ cười và cử chỉ thân thiện trước khi bước vào cuộc họp kín và sau đó cùng dùng bữa tối.

Hãng tin Reuters (Anh) thì đánh giá về mối quan hệ đang rất tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong khi đó kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc thì đăng tải bài viết nêu nhận định của các chuyên gia, với những hi vọng lạc quan về kết quả Hội nghị.

“Tổng thống Donald Trump đã sử dụng từ “hòa bình”. Ông đang rất quan tâm đến hòa bình và muốn thúc đẩy tiến trình này theo hướng hòa bình” – Ông Sam Yoon Giám đốc điều hành Tổ chức KAAction tại Mỹ nhận định.

Đánh giá về cuộc gặp tối qua giữa hai nhà lãnh đạo, Hãng tin CNN của Mỹ cũng nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 đã bắt đầu một cách rất tích cực khi 2 nhà lãnh đạo đều tin tưởng sẽ đạt được kết quả lớn tại hội nghị lần này./.

Phạm Hà/VOV1

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG