22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

Dư Luận Quốc Tế Hoan Nghênh Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ – Triều Tại Hà Nội

Dư luận thế giới hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên tại Hà Nội

(ĐCSVN) – Trong những ngày này, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới, với kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả đột phá trong mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Dư Luận Quốc Tế Hoan Nghênh Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Triều Tại Hà Nội

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Ảnh: moroccoworldnews.com)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/2, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhiệt liệt hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội.

Nhắc lại tuyên bố đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra trong cuộc họp báo tháng 1/2019, ông Dujarric khẳng định, đây là thời điểm phù hợp để Mỹ và Triều Tiên tái khởi động các vòng đối thoại một cách nghiêm túc và một lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang dần hé lộ.

Ông Dujarric cho biết, ông không muốn đưa ra dự báo về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai, song Liên hợp quốc sẽ đưa ra phản ứng tùy thuộc vào kết quả của sự kiện này.

Phát biểu với truyền thông ngày 26/2, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nêu rõ quan điểm của Moscow hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai diễn ra trong các ngày 27 – 28/2 tại thủ đô Hà Nội, khi sự kiện này có thể mang lại tiến triển trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Ngày 27/2, hãng thông tấn NHK đăng tải thông điệp của Nhật Bản nêu rõ, chính quyền Tokyo đang theo sát những diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Nhật Bản xem đây là một sự kiện quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt theo cách thức hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược, cũng như góp phần giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

NHK cho biết, lập trường này đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuyển tới Tổng thống Mỹ D.Trump nhân một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào tuần trước. Đây cũng là những nội dung đã được Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đề cập tới trong một cuộc trao đổi với người đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo. Theo NHK, Nhật Bản đã cử một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nước này tới Hà Nội để thu thập thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai.

Về phía Hàn Quốc, trong một tuyên bố mới đây, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom đã bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt thỏa thuận về những bước đi “cụ thể và quan trọng” tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra ở thủ đô Hà Nội. Ông Kim Eui-kyeom chỉ ra rằng, Việt Nam và Mỹ đã từng là cựu thù trong chiến tranh, song giờ hai nước đã gác lại quá khứ và trở thành những người bạn của nhau. Phát ngôn viên này tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ trở thành địa điểm lý tưởng để Mỹ và Triều Tiên cùng viết nên một trang sử mới.

Dư Luận Quốc Tế Hoan Nghênh Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Triều Tại Hà Nội

Truyền thông nước ngoài đăng tải hình ảnh về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai. (Ảnh: Yonhap)

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cũng bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội sẽ mang lại kết quả thành công tốt đẹp.

“Tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, đều hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đạt được tiến triển quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, dựa trên những thành tựu đã có… Chúng tôi đã nắm được những thông tin về việc chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chuẩn bị kỹ càng cho Hội nghị và hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên sẽ đạt được kết quả xứng đáng với những nỗ lực này của Việt Nam” – ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Lục Khảng tái khẳng định quan điểm ủng hộ của Trung Quốc đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như mục tiêu thiết lập nền hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo này và khu vực Đông Bắc Á.

“Triều Tiên và Mỹ cần thực hiện những bước đi dựa trên nền tảng của sự tôn trọng lẫn nhau và tìm kiếm sự tương đồng, cân nhắc và đáp ứng những mối quan ngại chính đáng của bên còn lại” – ông Lục Khảng nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục giữ vững vai trò của mình trong việc hướng tới những mục tiêu này./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG