25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo không hợp tác với các nước dùng thiết bị Huawei

Mỹ sẽ không hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các nước sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại an ninh.

“Nếu một quốc gia áp dụng thiết bị của Huawei và đưa nó vào một số hệ thống thông tin quan trọng hàng đầu, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox hôm nay. “Chúng tôi sẽ không đặt thông tin của nước Mỹ vào rủi ro”.

Theo Pompeo, các nước châu Âu và những nơi khác cần hiểu rõ những rủi ro khi triển khai thiết bị của Huawei, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác với những quốc gia sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo không hợp tác với các nước dùng thiết bị Huawei

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc các nước châu Âu đi ngược lại kêu gọi của Mỹ về việc cấm thiết bị Huawei, Pompeo cho biết Mỹ đang trao đổi với các nước để đảm bảo họ “hiểu được rủi ro khi đưa công nghệ Huawei vào hệ thống công nghệ thông tin” và “họ sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn khi hiểu rõ nguy cơ”.

Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây từ lâu cho rằng tập đoàn viễn thông Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp và coi sự mở rộng của hãng này tại khu vực trung tâm châu Âu là bước đi nhằm đạt được chỗ đứng vững chắc trong thị trường EU. Mỹ, Australia và New Zealand đã ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei. Anh mới đây cũng cấm sử dụng thiết bị Huawei trong việc phát triển hạ tầng mạng 5G.

Huawei nhiều lần phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho bất cứ chính phủ nào. Hoạt động kinh doanh của Huawei trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và đang tại ngoại để chờ phiên tòa xét dẫn độ về Mỹ.

Huyền Lê (vnexpress)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG