28 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Giới chức VN nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú với giới ngoại giao Đức?

“Đức muốn khôi phục quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam” là thông tin được nhiều báo dẫn lại sau lời khẳng định của ông Ngoại trưởng Đức trong cuộc hội đàm với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Giới chức VN nói gì về vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú với giới ngoại giao Đức?

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AP.

Tin từ Vnepress cho biết thêm: “Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 20/2 ra thông báo ca ngợi Việt Nam vì những tiến bộ quan trọng trong cải cách và mở cửa kinh tế những năm gần đây, đồng thời khẳng định ông muốn thảo luận với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh về việc khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, theo Reuters.

Ngoại trưởng Maas cho biết dù từng có những “khác biệt”, đặc biệt trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Đức đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu. “Hôm nay chúng tôi muốn đạt thỏa thuận khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam”, thông báo của Ngoại trưởng Đức cho hay”.

Và chắc chắn đó là thông tin khiến cho không ít kẻ hiện đang lưu vong tại Đức được phen bẽ mặt và đó thực sự là cú tát đối với chúng. “Chúng” ở đây không ai khác là Lê Trung Khoa (Thoibao.de), Bùi Thanh Hiếu và tất nhiên cả Nguyễn Văn Đài… Bởi từ lâu, sau tất cả điều chúng muốn là xé toang, làm cho mối quan hệ Việt – Đức lâm vào khủng hoảng và không có lối thoát. Nhưng với khẳng định trên xem chừng, mọi thứ không phải cứ muốn là được. Người Đức, giới chức Đức thừa khôn ngoan để hành xử sao cho đúng, đảm bảo uy tín và danh dự của người Đức chứ họ không dành quá nhiều thì giờ để nghe đám nhãi ranh vẽ chuyện, làm căng thẳng tình hình!

Tuy nhiên, đó chưa phải là thông tin gây sốc trong cuộc hội đàm của 2 nhà lãnh đạo ngoại giao của 2 nước. Bởi cũng theo thông tin từ VnExpress: “Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ tháng 9/2016 sau khi ông này bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố ông Thanh tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thanh đã về nước đầu thú để mong “được hưởng sự khoan hồng” sau khi “trốn lại Đức”, theo đơn xin tự thú hồi tháng 7/2017. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức lại cho rằng ông bị “bắt cóc trên đất Đức” – điều Việt Nam “rất lấy làm tiếc”.

Đầu năm 2018, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân vì cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)“.

Đây có thể xem là tuyên bố, lời khẳng định của VN về vụ việc liên quan Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú. Và điều đó cho thấy VN không hề run sợ, lo lắng sau cáo buộc của giới ngoại giao Đức về sự việc. Việc Bộ trưởng Ngoại giao Đức bày tỏ mong muốn khôi phục quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam như đã nêu vì thế càng cho thấy, người Đức sau tất cả, nhất là các cuộc điều tra đối với sự việc đã tìm thấy bản chất thực sự của sự việc. Những thông tin do đám Bùi Thanh Hiếu, Lê Trung Khoa cung cấp chỉ là tin vịt…

Và với động thái mới này, họ (giới ngoại giao Đức) đã đá xéo đám Hiếu Gió, Khoa mồm lông sang một bên và tương lai của chúng tại Đức cũng được đánh giá là hết sức ảm đạm từ đây!

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG