29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Di Dời Lư Hương Trước Tượng Đức Thánh Trần: Đã Đến Lúc Các Địa Phương Khác Nên Học Tp Hồ Chí Minh

Trước những lời vu cáo, xuyên tạc và bịa đặt xung quanh việc UBND Quận 1, Tp Hồ Chí Minh di dời lư hương trước tượng Đức Thánh Trần và đưa về tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Bà Bí thư Quận uỷ 1, Tp Hồ Chí Minh Trần Kim Yến đã chính thức lên tiếng.

Di Dời Lư Hương Trước Tượng Đức Thánh Trần: Đã Đến Lúc Các Địa Phương Khác Nên Học Tp Hồ Chí Minh

Bí thư quận 1 Trần Kim Yến (Nguồn: FB).

Theo bà này, “quận đang trang trí lại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo trở thành một thắng cảnh phục vụ cho người dân và du khách đến tham quan.

Còn việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về Đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo.

Nữ Bí thư quận 1 nói rằng quận đã có đền thờ Đức thánh Trần nên việc dời lư hương và thực hiện việc thờ phụng ở đền là điều hợp lý.

“Khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp”, bà Trần Kim Yến khẳng định” (Theo ViệtNamnet).

Trong câu trả lời của bà Yến có hai điều chúng ta cần hiểu rõ và tường tận. Đó là đối với những địa chỉ thăm quan, vui chơi như công viên công cộng, tượng đài được đặt liền kề với công viên, khu vui chơi… thì không nên đặt các lư hương phục vụ việc dâng hương thờ cúng. Vì điều đó sẽ không đảm bảo tính tôn nghiêm cho sự kiện được diễn ra… Việc thờ cúng chỉ nên diễn ra ở đền.

Và trên nền tảng của lí do được nói ra thì UBND Quận 1, đã di dời và đưa lư hương về đặt tại đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Điều đó xem ra hợp lẽ và cần được tôn trọng, nhân rộng thay vì lên án, đả kích gì đó.

Xã hội càng văn minh thì đời sống tín ngưỡng sẽ tất yếu đi vào chiều sâu và càng khoa học hơn. Và với động thái di dời lư hương và đưa về tại một ngôi đền, UBND Quận 1 nói riêng, Tp Hồ Chí Minh đang cho thấy một sự thay đổi lớn trong công tác văn hoá.

Rằng, người dân hoàn toàn có quyền biểu thị tình cảm, tình yêu và tri ân những anh hùng dân tộc, danh nhân và thực tế chính quyền đảm bảo cho người dân được thực hiện điều đó. Song, để hoạt động đó trở nên quy củ, đàng hoàng thì cách thức tiến hành (tiến hành khi nào, ở đâu…) cần được tính toán, quy hoạch cụ thể… Và quan trọng nhất đừng biến đâu đâu trên đất nước VN (nhất là khu công cộng) cũng đều là nơi thờ cúng…

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG