15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

MC Phan Anh thân mến! Bạn đọc tag tôi vào bài đọc của anh cũng có lẽ hàm ý muốn tôi xem qua để bổ sung kiến thức

MC Phan Anh thân mến!

Bạn đọc tag tôi vào bài đọc của anh cũng có lẽ hàm ý muốn tôi xem qua để bổ sung kiến thức. Bỏ thời gian ra đọc thì tôi thấy muốn nói với anh như sau:

Chiến tranh biên giới 1979, hay thường được gọi là Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979, là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nổ ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa 2 nước.

Vào lúc này, quan hệ giữa 2 nước có thể nói là cực kỳ căng thẳng. Sau cuộc chiến ấy anh có biết Trung Quốc đã duy trì áp lực quân sự tại vùng biên giới trong suốt mười năm sau đó không? Và để có thể kết thúc vấn đề này, hạn chế khả năng chiến tranh thương vong thì chúng ta phải ngoại giao.

Quan hệ xấu với Trung Quốc đã làm Việt Nam đã phải trả một cái giá rất đắt. Cùng với việc bị sa lầy với chiến sự dai dẳng ở Campuchia mà Trung Quốc muốn kéo dài, Việt Nam bị cô lập trong mười năm đó trên trường quốc tế. Nền kinh tế yếu kém và bị Mỹ cấm vận phải căng ra duy trì một lực lượng quân đội lớn, và phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Liên Xô.

Sau năm 1979, tình hình kinh tế miền Bắc Việt Nam tệ hại đi rất nhiều so với thời kỳ trước đó. Trong khi đó, Trung Quốc phát triển mạnh từ năm 1978 do công cuộc cải tổ kinh tế của Đặng Tiểu Bình. 7 năm sau chiến tranh biên giới, Việt Nam bắt đầu thời kì Đổi mới. Sau khi Liên Xô tan rã và Việt Nam rút quân khỏi Campuchia, đến năm 1992 quan hệ giữa hai nước chính thức được bình thường hóa.

Việc bình thường hóa quan hệ dựa trên một thỏa thuận trong đó có ý “gác lại quá khứ và mở ra tương lai”. 2 nước hầu như không nhắc đến cuộc chiến này. Theo tôi đánh giá đây là một thành công của Bộ ngoại giao. ông Dương Danh Dy, cựu Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, thì Việt Nam đã nói “không nói lại chuyện cũ là vì nghĩa lớn, chứ không phải vì chúng ta không có lý, không phải vì người Việt Nam sợ hãi hay chóng quên”.

Phan Anh thân mến 🙂 Cho đến bây giờ, Việt Nam có thể nói là đã phát triển rất vững nhưng chúng ta phát triển 1 thì Trung Quốc phát triển 10 vậy nên hôm nay, chúng ta mạnh dạn nói lên những gì chúng ta đã kìm nén lâu nay đã là tốt lắm rồi 🙂

May mà lúc ấy ngoại giao không có ông nào chấp nhặt như anh chứ không thì không biết bây giờ Việt Nam như thế nào, có phát triển nổi không.

Anh cũng nên nhớ VTV là cơ quan thuộc Chính Phủ (cũng có thể nói là lớn ngang Bộ) nên mọi phát ngôn của họ cũng có thể làm tình hình ngoại giao trở nên căng thẳng nhé. Và một điều nữa là tôi không coi đấy là nhục như anh mà tôi coi đấy là thâm thúy. Không nhắc tên người đó mặc dù người đó biết chắc là đang nói mình chẳng khác nào dí súng vào đầu mà không bóp cò :))

Tái bút: Thân gửi MC mùa nước nổi! mong anh tìm hiểu kỹ vì sao trước khi phát ngôn. Bài viết của anh là cả một bầu trời định hướng dư luận đấy 🙂

MC Phan Anh thân mến! Bạn đọc tag tôi vào bài đọc của anh cũng có lẽ hàm ý muốn tôi xem qua để bổ sung kiến thức

Nguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

29 COMMENTS

  1. Đúng tất cả trừ :”MC mùa nước nổi” :))) Đã luận bàn việc công thì nên chỉ nói đến đúng sai của việc công, đừng nhắc đến việc riêng bằng cái tên chưa được xác định ^^ Cứ như vậy rồi k ai dám làm từ thiện nữa đâu các anh hùng ạ

  2. Việt nam có câu, chết vinh còn hơn sống nhục, ngày xưa các chiến sĩ đã chết một cách vinh quang họ xả thân vì nước chứ ko cúi đầu trước trung quốc, còn bây giờ thì lại sợ nó, có bao giờ dám nói là tàu trung quốc tông tàu vn? vẫn gọi là tàu lạ? Tại sao phải hèn như vậy? Tôi thấy vấn đề này thì phan anh nói có lý, ngày xưa ko sợ, bây giờ lại sợ? Như vậy thì ko nhục thì là gì? Tại sao? Tại sao ngta có thể bất chấp tất cả để đc tự do, để giờ thích làm tổng thống hay chuẩn đô đốc là đc, chẳng phải ngán gì ai, muốn gì đc nấy, ko cần phải xem sắc mặt của ai. Họ chỉ cần chu mồm lại nối đuôi nhau mà bú đít dây chuyền là khoẻ re, sức khoẻ như tiên, già thất thập lai hi vẫn có sức khoẻ và ý chí để phục hưng nước nhà vậy tại sao chúng ta phải sống nhục như thế?

  3. VTV là đài truyền hình quốc gia trực thuộc chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thằng MC lũ này chỗ nào nó cũng la liếm được, từ lũ lụt thiên tai tới các mục thể thao nước nhà, thi hoa hậu các kiểu cũng góp mặt =)))

  4. Tồi thấy Phan Anh không sai khi còn đi học lịch sử chỉ nói qua loa về chiến tranh năm 1979 không nhắc đến Hoàng Sa Trường Sa và hôm này chúng ta chỉ dám nói là kẻ địch tàu VN bị tàu trung quốc đâm thì nói tào lạ hỏi sao kg có những người dám nói ra như Phan Anh

  5. VTV chửi tàu nhưng ko nhắc tên tàu đó là thâm thúy. Còn thằng MC lũ cũng là cái tên người đời chửi nó nhưng ko thèm nhắc tên. Dm định làm màu lấy tiếng trở lại à, bố con chó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG