15 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Tiến triển nhưng vẫn cần tiếp tục

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót 1/3.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung cuối tuần qua tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã ghi nhận những tiến triển tích cực. Song những thách thức to lớn vẫn chờ đợi phía trước do những bất đồng sâu sắc không dễ gì hóa giải giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Tiến triển nhưng vẫn cần tiếp tục

Cuộc chiến  thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Chinamoneynetwork.

Hiện hai bên vẫn đang tích cực đẩy nhanh các nỗ lực nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót 1/3.

Kết thúc vòng đàm phán tại Bắc Kinh, hai bên đã đạt được đồng thuận trên nguyên tắc trong một số vấn đề chính.

Ông Châu Dân, cựu Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: “Có rất nhiều chi tiết về vòng đàm phán thương mại vừa qua, với những kết quả và thỏa thuận cụ thể. Tôi nghĩ cả hai bên đều không tiếc công sức, mặc dù có những bất đồng, song tôi tin cuối cùng mọi thứ sẽ ổn thỏa. Bản thân đàm phán đã được xem là dấu hiệu tích cực. Cần nhận thức rõ được rằng việc xúc tiến các cuộc đàm phán là cần thiết để giải quyết mâu thuẫn. Vì vậy, việc hai bên có các cuộc thảo luận gần gũi hơn là điều rất tốt.”

Ông Lương Minh, Viện trưởng Viện Thương mại Quốc tế, thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đề cao tính hiệu quả của vòng đàm phán thương mại Mỹ- Trung vừa diễn ra: “Lần này, các nhóm đàm phán của Trung Quốc và Mỹ tiếp tục thực hiện sự đồng thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump và đang tiếp tục hướng tới sự đồng thuận đó”.

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhận định, các cuộc thảo luận thương mại Mỹ- Trung diễn ra “cực kỳ tốt”, trên tinh thần xây dựng. Song Nhà Trắng lưu ý rằng vẫn còn nhiều việc cần làm để có thể thay đổi được những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Hai bên đang tích cực làm việc để đạt được thỏa thuận sơ bộ bằng văn bản và sẽ tiếp tục có các cuộc trao đổi trong tuần này. Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới nhất tại Washington.

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ sự lạc quan trước những tiến triển mới nhất với Mỹ, khi đưa ra nhận định rằng vòng đàm phán vừa diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington “đã đạt được tiến bộ quan trọng” trong bối cảnh thời hạn nước rút đang đến gần để hai bên đi tới hoàn tất một thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Mỹ dự kiến sẽ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào trước hạn chót 1/3, nhằm đáp ứng yêu cầu của Mỹ đặt ra cho Trung Quốc về việc hạn chế chuyển giao công nghệ, cũng như thực thi tốt hơn vấn đề quyền sở hữu trí tuệ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây để ngỏ khả năng có thể gia hạn thêm thời hạn chót (ngày 1/3) trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung, sau khi các nhà đàm phán hai nước đạt được một số bước tiến cụ thể, song hiện chưa có gì chắc chắn về việc hai bên có thể vượt qua những trở ngại lớn để từ đó hướng tới thu hẹp những bất đồng còn tồn tại.

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ đem lại một kết quả mỹ mãn nhất, song những động thái tích cực gần đây, cùng thiện chí ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết mâu thuẫn vẫn khiến dư luận thêm nhiều kỳ vọng, cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai siêu cường kinh tế có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu sẽ sớm khép lại./.

Phương Anh/VOV1

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG