15 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

‘Báo chí đã đóng góp quan trọng vào thành tích toàn diện của đất nước’

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định báo chí đã đóng góp quan trọng trong những thành tích toàn diện của đất nước trong năm qua.

‘Báo chí đã đóng góp quan trọng vào thành tích toàn diện của đất nước’

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Kỷ Hợi 2019 – ẢNH NGỌC THẮNG

Sáng 12.2, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin – Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức giao ban báo chí đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

Nhiều tác phẩm đi vào lòng người

Báo cáo tóm tắt về tình hình báo chí tết Kỷ Hợi 2019, ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo T.Ư, cho biết các ấn phẩm phát thanh, truyền hình báo chí tết Kỷ Hợi 2019 rất phong phú; tập trung vào 5 chủ đề chính là mùa xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành tựu phát triển kinh tế – xã hội 2018 niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; văn hóa phong tục dịp tết gắn với phong tục truyền thống dân tộc, tết ở mọi miền đất nước, tết của người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước chăm lo tết cho nhân dân, vui tết đón xuân và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động sản xuất đầu năm…

Nhà báo Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư, nguyên Tổng biên tập báo Nhân dân, cũng cho biết theo dõi báo chí dịp tết Kỷ Hợi, ông nhận thấy nhiều tác phẩm, chương trình có dấu ấn, “nhiều tác phẩm thực sự đi vào lòng người”.

Đại diện Chính phủ phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định báo tết ngày càng phong phú về số lượng lẫn chất lượng. Báo chí đã đóng góp quan trọng trong những thành tích toàn diện của đất nước trong năm qua.

Theo Phó thủ tướng, trong 6 nhóm giải pháp bao trùm thực hiện các nhiệm vụ năm 2019 mà Thủ tướng phát biểu tới các bộ, ngành, địa phương thì nhóm giải pháp thứ 6 là công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng thuận trong xã hội nói tới vai trò của đội ngũ báo chí.

“Trong bối cảnh hiện nay rất cần tạo sự đồng thuận trong xã hội trước các sự kiện và cả chủ trương, chính sách dù trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm hoặc chính thức thực hiện trên diện rộng”, ông Đam nói và nhận xét quan sát năm qua thì thấy báo chí đã kỷ cương hơn, chuyên nghiệp hơn và ý thức về đạo đức nghề nghiệp tốt hơn.

Xây dựng văn hóa chưa được chú trọng bằng kinh tế

Phó thủ tướng cũng chia sẻ những thách thức, sức ép rất lớn mà các cơ quan báo chí đang gặp phải, đồng thời mong muốn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ để thực hiện được các mục tiêu năm 2019 như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tại cuộc họp với các bộ, ngành địa phương là năm 2018 đã tốt, nhưng 2019 phải tốt hơn.

‘Báo chí đã đóng góp quan trọng vào thành tích toàn diện của đất nước’

Các đại biểu dự hội nghị sáng 12.2 – ẢNH NGỌC THẮNG

Cụ thể, ông Đam mong muốn báo chí cùng Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là khắc phục tình trạng kỷ cương, phép nước không nghiêm, trên nóng dưới lạnh, nóng lạnh không đều.

Bên cạnh đó, như Tổng bí thư đã nói, cải cách hành chính, tư pháp, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn cần cố gắng nhiều hơn vì vẫn còn nhiều trở ngại cho người dân, doanh nghiệp.

“Đây là mặt nóng và báo chí trong năm qua đã phản ánh rất kịp thời, rất tốt đề nghị tiếp tục phát huy”, Phó thủ tướng nói.

Cuối cùng, ông Đam cho biết, năm nay kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có vấn đề mà chính Tổng bí thư và Thủ tướng nhắc nhiều lần là vấn đề văn hóa.

Phó thủ tướng nói, khi nói về Chủ nghĩa xã hội, Bác Hồ viết trong Di chúc: “Đảng có kế hoạch thật tốt phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”. Hiện nay, chúng ta khẳng định phải phát triển bền vững, văn hóa là nền tảng nhưng đâu đó vẫn thấy đạo đức xã hội xuống cấp.

“Xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần, xây dựng con người Việt Nam đã được chú trọng nhưng chưa chú trọng bằng kinh tế vì thế báo chí cần chú trọng, tập trung vào vấn đề này”, ông Đam nhấn mạnh và đề nghị trong năm 2019, báo chí cùng Chính phủ tập trung để tạo những chuyến biến cụ thể ngay từ những việc nhỏ từ văn hóa xếp hàng nơi công cộng cho tới văn hóa giao thông thậm chí là việc vứt rác thải sinh hoạt.

“Mong năm 2019 báo chí cùng góp phần góp sức khơi dậy những gì tốt đẹp của Việt Nam ta, điều này là đúng với chủ trương, đường lối Đảng, Nhà nước cũng là đúng với lời dạy Di chúc của Bác Hồ”, ông Đam khẳng định.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG