20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Trung Quốc tức giận vì bị EU cáo buộc duy trì 250 gián điệp ở Brussels

Trung Quốc chỉ trích những báo cáo “vô căn cứ” và yêu cầu các bên liên quan nên đối xử khách quan, công bằng với Bắc Kinh.

Trung Quốc tức giận vì bị EU cáo buộc duy trì 250 gián điệp ở Brussels

Trụ sở của EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: EUobserver.

“Chúng tôi vô cùng sốc trước những báo cáo vô căn cứ. Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, SCMP dẫn thông báo trên trang web của phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) hôm nay cho biết.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi kênh truyền hình Welt của Đức hôm 9/2 dẫn thông tin từ Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) nói rằng các nhà ngoại giao và quan chức quân sự EU đã được cảnh báo về khoảng “250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga” đang hoạt động tại Brussels, Bỉ, nơi đặt trụ sở của EU.

Theo Welt, hầu hết các điệp viên đều làm việc trong các đại sứ quán hoặc các chi nhánh địa phương của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Các nhà ngoại giao thậm chí còn được khuyên nên tránh một số khu vực của thành phố, bao gồm quán bít tết và quán cà phê nổi tiếng trên đường từ trụ sở của Ủy ban Châu Âu tới EEAS.

“Bắc Kinh cam kết duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Liên minh châu Âu”, thông báo của phái đoàn Trung Quốc cho biết thêm, nhấn mạnh rằng các bên liên quan nên “đối xử với Trung Quốc và mối quan hệ Trung Quốc – EU một cách khách quan, công bằng và không đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm”.

Tuyên bố của EU là động thái mới nhất trong làn sóng cáo buộc liên quan đến gián điệp Trung Quốc. Cơ quan tình báo Litva tuần trước khẳng định Trung Quốc tuyển dụng công dân của họ tham gia các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng đến dư luận về các vấn đề như độc lập của Tây Tạng và Đài Loan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Litva gọi đây là những cáo buộc “lố bịch”.

HUYỀN LÊ

Nguồn: VnExpress

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG