26 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Tổng thống Mỹ ám chỉ khả năng đóng cửa Chính phủ một lần nữa

Tổng thống Donald Trump tin rằng đảng Dân chủ thực sự muốn Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một lần nữa vì các mục đích chính trị của họ.

Tổng thống Mỹ ám chỉ khả năng đóng cửa Chính phủ một lần nữa

Tổng thống Donald Trump vừa ám chỉ khả năng để Chính phủ Mỹ đóng cửa một lần nữa, sau khi các cuộc đàm phán của một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đổ vỡ.

Trên trang Twitter cá nhân sáng 10/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump cho rằng, đây là một tuần rất tồi tệ đối với các thành viên của đảng Dân chủ, với các chỉ số kinh tế vĩ đại, thảm họa Virginia và Thông điệp Liên bang 2019. Theo Tổng thống Donald Trump, dựa trên những đề xuất rất tệ mà các nghị sỹ Dân chủ đang đưa ra với Ủy ban Biên giới, ông tin rằng đảng Dân chủ thực sự muốn Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một lần nữa vì các mục đích chính trị của họ.

Ông Donald Trump đồng thời dẫn kết quả thăm dò do Viện Gallus mới công bố, cho rằng việc để mở các cửa khẩu biên giới phía Nam có khả năng thu hút 42 triệu người Mỹ Latin tiến vào Mỹ. Theo ông chủ Nhà Trắng, đó sẽ là một thảm họa đối với Washington và do vậy, Mỹ cần phải có bức tường biên giới ngay lúc này.

Những ngày qua, Ủy ban Biên giới lâm thời, bao gồm các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của cả hai đảng đã nỗ lực đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về an ninh biên giới trước ngày 15/2, với nội dung trọng tâm là ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào hôm qua (09/02).

Nhà Trắng và nhiều nghị sỹ Cộng hòa muốn tăng ngân sách sẽ được chi cho xây dựng các rào cản vật lý lên mức 2 tỷ USD hoặc cao hơn nữa. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ nói rằng họ sẽ giữ con số đó dưới 2 tỷ USD, thậm chí một số nghị sỹ Dân chủ còn nói rằng có thể họ chỉ ủng hộ mức 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, các nghị sỹ Dân chủ cũng đang thúc đẩy việc giảm số người di cư bị Cơ quan Hải quan và Di trú bắt giữ, trong khi các nghị sỹ Cộng hòa chống lại nỗ lực đó của phe Dân chủ.

Đến thời điểm này, không một nghị sỹ Dân chủ nào công khai ủng hộ việc đóng cửa Chính phủ. Phát biểu trên chuyên mục “Gặp gỡ báo chí” của hãng NBC, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng cho rằng việc đóng cửa Chính phủ không phải là một giải pháp, song ông không thể loại trừ khả năng đó nếu các yêu cầu về an ninh biên giới của Tổng thống Donald Trump không được đáp ứng./.

PV/VOV-Washington

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG