27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Venezuela: Các bên ra sức tìm kiếm sự ủng hộ của quân đội và người dân

Tổng thống Maduro cảnh báo, bất cứ ai ủng hộ phe đối lập, ủng hộ sự can dự từ bên ngoài vào tình hình đất nước đều phải chịu trách nhiệm trước công lý.

Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biến phức tạp khi xuất hiện nguồn thông tin cho rằng Mỹ đang liên lạc trực tiếp với quân đội quốc gia Nam Mỹ này, kêu gọi lực lượng này từ bỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro. Thời gian tới, Mỹ dự tính sẽ gia tăng trừng phạt lên chính quyền Venezuela, thậm chí là cả một số tướng lĩnh quân đội, tình báo Cuba đang hỗ trợ ông Maduro duy trì quyền lực.

Venezuela: Các bên ra sức tìm kiếm sự ủng hộ của quân đội và người dân

Tổng thống Venezuela Maduro (trái) và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Ảnh: BBC

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng đưa tin, hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mong muốn có 1 cuộc đào tẩu quy mô lớn trong quân đội Venezuela – lực lượng lâu nay luôn cam kết trung thành với Tổng thống Maduro. Dù tiết lộ là đang có các cuộc gặp trực tiếp “bí mật” với quân đội Venezuela, song vị quan chức Nhà trắng thừa nhận, kết quả các cuộc gặp là rất hạn chế, bất chấp việc Mỹ đã “ngã giá”, cam kết bỏ qua trừng phạt nếu quân đội ủng hộ thủ lĩnh đối Juan Guaido – nhân vật mà Washington công nhận là Tổng thống lâm thời.

Nguồn thông tin đã như “đổ thêm dầu” vào chảo lửa Venezuela, vốn đang rất “nóng” bởi sự tranh giành sự ủng hộ của quân đội của Chính quyền Tổng thống Maduro cũng như thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Hiện ông Juan Guaido đang lợi dụng đoàn xe chở hàng nhân đạo của Mỹ cho Venezuela, bị ứ lại ở thành phố biên giới Cucuta, Colombia, để kích động người dân chống lại Tổng thống Maduro: “Chính quyền Maduro đang có tội ác chống lại loài người, trực tiếp hoặc gián tiếp giết chết 250.000 đến 300.000 người dân Venezuela đang cần tới viện trợ nhân đạo hiện nay. Nếu họ tiếp tục chặn đường, chặn đoàn xe nhân đạo, chặn cuộc sống của người dân thì tất cả những tình nguyện viên này sẽ mở một con đường nhân đạo.”

Trước đó cùng ngày, chính quyền Tổng thống Maduro đã lệnh phong tỏa khu vực biên giới với Colombia, nhằm ngăn cản đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào nước này. Theo Nhà lãnh đạo Venezuela, việc Mỹ viện trợ nhân đạo chỉ là một phần của kế hoạch can thiệp sâu hơn vào đất nước của ông: “Viện trợ nhân đạo chỉ là 1 chương trình để biện minh cho sự can thiệp vào đất nước. Đó là một hành động rẻ tiền mục đích làm nhục đất nước và người dân Venezuela”.

Tổng thống Maduro cho rằng, Mỹ chỉ bỏ ra “một chút” hàng viện trợ nhỏ, trong khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm Venezuela đã lấy đi hàng tỷ USD của nước này. Nhà lãnh đạo Venezuela cảnh báo, bất cứ ai ủng hộ phe đối lập, ủng hộ sự can dự từ bên ngoài vào tình hình đất nước sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước công lý.

Liên quan đến cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc quốc tế, với các thành viên là một số nước châu Âu và Mỹ Latin, vừa kết thúc tại Uruguay, Tổng thống Venezuela Maduro ngày 8/2 đã bác bỏ lời kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử Tổng thống mới; cho rằng lời kêu gọi của Nhóm là một đề xuất “không công bằng” đối với Chính quyền của ông, là sự “thiên vị” dành cho phe đối lập. Tổng thống Venezuela đã gửi lời mời đại diện của Nhóm Tiếp xúc quốc tế đến nước này, để tiến hành đối thoại với chính phủ hợp hiến cũng như tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Dự kiến, chính quyền Tổng thống Maduro cũng sẽ gửi một Bức thư “hòa  bình” tới Chính phủ Mỹ, để yêu cầu  Washington không can dự vào công việc nội bộ của nước này. Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Venezuela Maduro cho biết thêm, trong 24 giờ qua, bức thư đã có được chữ ký của 2 triệu công dân nước này và nó sẽ nhận được có ít nhất 10 triệu chữ ký ủng hộ trước khi được gửi đi.

Phản ứng trước những diễn biến trên chính trường Venezuela, ngày 8/2 Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan Venezuela “tự mình” giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình, dựa trên khuôn khổ hiến pháp và pháp luật. Trung Quốc ủng hộ cộng đồng quốc tế tham gia vào nỗ lực giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở Venezuela, với những đề xuất mang tính xây dựng./.

Đình Nam/VOV1

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG