34 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh tay trắng về nước

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Donald Tusk cho biết, về vấn đề Brexit, vẫn không có đột phá nào sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua (7/2) đã có chuyến làm việc tại Bỉ nhằm thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu về giải pháp kịp thời cho tiến trình Brexit vốn đang gặp bế tắc. Tuy nhiên, các cuộc gặp không đạt được bất kỳ đột phá nào. Hai bên chỉ nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận. Với kết quả này, chuyến đi châu Âu của bà May dường như đã “xôi hỏng bỏng không”.

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh tay trắng về nước

Thủ tướng Theresa May. Ảnh: Sky News.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp Thủ tướng May, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tái khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu về việc không đàm phán lại thỏa thuận “ly hôn” mà hai bên đạt được hồi tháng 11 năm ngoái, đồng thời bác bỏ kế hoạch thay đổi một số điều khoản về đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland mà bà May đề cập đến trong cuộc hội đàm. Tuy nhiên, ông Juncker cũng để ngỏ khả năng điều chỉnh cách diễn đạt trong tuyên bố song phương về quan hệ tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu, với hy vọng phá vỡ bế tắc hiện nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Donald Tusk cảnh báo vẫn không có đột phá nào sau cuộc gặp Thủ tướng May, song khẳng định các cuộc đối thoại vẫn tiếp tục. Lập trường của Liên minh châu Âu đã được người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas đưa ra tại cuộc họp báo hôm 7/2: “Các cuộc thảo luận diễn ra nhanh chóng và mang tính xây dựng. Mặc dù còn nhiều thách thức song hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán để dành được sự ủng hộ rộng khắp của Quốc hội Anh và tôn trọng định hướng đã được Ủy ban châu Âu đề ra.”

Về phía Anh, Thủ tướng Anh cũng thừa nhận việc phá vỡ bế tắc là không dễ dàng, song bà và lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhất trí khởi động các cuộc đối thoại từ bây giờ nhằm tìm ra giải pháp cho tất cả. Bà cũng cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu để đảm bảo Anh sẽ rời khỏi liên minh theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Bà May nói: “Tôi đã đưa ra quan điểm của Quốc hội Anh, đó là chúng tôi cần những thay đổi mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với thỏa thuân Brexit để giải quyết những quan ngại của Quốc hội về điều khoản rào chắn. Điều mà tôi muốn nhìn thấy và nghe thấy từ các lãnh đạo châu Âu đó là mong muốn 2 bên phối hợp với nhau để đưa tiến trình Brexit hoàn tất với một thỏa thuận. Việc của tôi là phải chuyển giao Breixt đúng hạn và tôi sẽ nỗ lực hết sức trong những ngày tới.”

Theo đánh giá của giới phân tích, bất chấp việc Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định rằng xứ sở sương mù sẽ tách khỏi ngôi nhà chung đúng hạn, những tuyên bố cứng rắn của Liên minh châu Âu cho thấy, nhiều khả năng thời hạn chót cho Brexit sẽ phải lùi lại để mang lại lợi ích chung.

Dự kiến, ông Juncker và bà May sẽ gặp nhau lần nữa trước cuối tháng 2 này, đồng thời Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu Michel Barnier cũng sẽ gặp Bộ trưởng Brexit của Anh Stepen Barclay vào ngày 11/2 tới tại Pháp nhằm thảo luận về những đề xuất thay đổi đối với thỏa thuận Brexit. Các cuộc đàm phán dù được tăng tốc song được cho là cũng không giải quyết được vấn đề gì trong bối cảnh còn gần 50 ngày nữa là tới hạn chót cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Từ giờ đến thời điểm đó, việc Thủ tướng Anh cần làm là chạy đua với thời gian và tận dụng “mối đe dọa một Brexit không thỏa thuận” sẽ xảy ra vào cuối tháng 3 để thuyết phục các nghị sĩ đối lập bỏ phiếu cho thỏa thuận của bà./.

Hồng Nhung/VOV1
Tổng hợp

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG