27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Thượng viện Mỹ phản đối đề xuất rút quân khỏi Syria và Afghanistan

Thượng viện Mỹ ngày 31/1 đã bỏ phiếu thúc đẩy dự luật phản đối kế hoạch rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria và Afghanistan.

Với 68 phiếu thuận và 23 phiếu chống, bản dự thảo luật sửa đổi do lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, soạn thảo đã được thông qua. Dự luật kêu gọi nước Mỹ nên duy trì quân đội tại Syria và Afghanistan cho đến khi tất cả các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda bị đánh bại hoàn toàn. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được bổ sung thêm vào dự luật an ninh Trung Đông dự kiến trình Thượng viện bỏ phiếu phê duyệt trong tuần tới.

Thượng viện Mỹ phản đối đề xuất rút quân khỏi Syria và Afghanistan

Ảnh minh họa: Sputnik.

Dự luật thừa nhận cuộc chiến chống khủng bố IS và al Qaeda tại Syria và Afghanistan đã có tiến bộ, nhưng cảnh báo việc rút quân đội Mỹ về nước mà không có những nỗ lực hiệu quả để bảo vệ những thành quả đã đạt được có thể gây bất ổn khu vực và tạo ra khoảng trống để Iran và Nga can thiệp. Dự luật kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump xác nhận rõ những điều kiện cụ thể cho thấy những nhóm khủng bố này “bị đánh bại vĩnh viễn” trước khi rút quân ra khỏi Syria và Afghanistan.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Syria, gia tăng chi tiêu quốc phòng trong khu vực và trừng phạt các nhà hoạt động kêu gọi tẩy chay nền kinh tế Israel cùng nhiều biện pháp khác.

Đây là lần thứ hai trong hai tháng qua, Thượng viện do phe Cộng hòa nắm giữ đã ủng hộ một biện pháp đi ngược với quan điểm chính sách đối ngoại của ông Trump, mặc dù dự luật thay đổi chính sách của ông vẫn chưa chính thức trở thành luật.

Trước đó vào tháng 12/2018, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Trump, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật chấm dứt sự ủng hộ về quân sự của Mỹ đối với liên minh do Saudi Arabia dẫn đẫu trong cuộc chiến tại Yemen và buộc tội thái tử Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, động thái này chưa thể tiến xa hơn vì dự luật không được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện ở thời điểm đó.

Tác động của cuộc bỏ phiếu ngày 31/1 vẫn chưa rõ ràng vì dự thảo luật sửa đổi mà ông McConnell đề xuất không mang tính ràng buộc và cũng chưa có dấu hiệu cho thấy, dự luật an ninh Trung Đông rộng lớn hơn sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút 2.000 binh sỹ Mỹ ra khỏi Syria với lý do IS không còn là mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ. Hôm 31/1, ông Trump cũng nói sẽ rút các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan về nước nếu đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến 17 năm tại quốc gia này./.

Hồng Anh/VOV.VN
Theo Reuters, Sputnik

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG