20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Thủ tướng Theresa May được bật đèn xanh mở lại đàm phán với EU

Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được đèn xanh của các nghị sĩ Anh nhằm mở lại các cuộc đàm phán với Ủy ban châu Âu.

Hai tháng trước thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3/2019, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được đèn xanh của các nghị sĩ Anh nhằm mở lại các cuộc đàm phán với Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu đã ngay lập tức bác bỏ.

Thủ tướng Theresa May được bật đèn xanh mở lại đàm phán với EU

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: MSN.

Phát biểu trước Nghị viện Anh, Thủ tướng Theresa May tuyên bố, đàm phán về một thay đổi như thế sẽ không là dễ dàng. Bởi điều này sẽ bao gồm việc đánh giá lại thỏa thuận Brexit, mà bà không chắc chắn là có thể làm hài lòng các đối tác châu Âu hay không. Tuy vậy, bà  tin tưởng với sự ủng hộ của Nghị viện, bà có thể đạt được một sự thay đổi như thế.

“Rõ ràng, hiện có cơ sở để đảm bảo một thế đa số thực chất và bền vững tại Nghị viện nhằm đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu sứ mệnh của mình và tìm kiếm những thay đổi pháp lý mang tính ràng buộc đối với một thỏa thuận chia tay, đảm bảo giải tỏa được những lo ngại về điều khoản chốt chặn cuối cùng, mà vẫn tránh nguy cơ phải quay lại đường biên giới cứng giữa Bắc Ailen và nước Cộng hòa Ireland”, Thủ tướng Theresa May nói.

Đây có thể xem là sự thay đổi lớn về lập trường của Thủ tướng Theresa May khi cách đây chỉ vài tuần, vị nữ lãnh đạo của nước Anh vẫn còn tuyên bố, thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu hồi cuối năm ngoái là tốt nhất và cũng là duy nhất có thể.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã ngay lập tức có câu trả lời khi tuyên bố văn kiện này là không thể đàm phán lại. Trước đó, Tổng thống Pháp Macron cũng gửi đi thông điệp tương tự, khẳng định, đây là thỏa thuận tốt nhất có thể. Ông kêu gọi chính phủ Anh nhanh chóng gửi tới Nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu Michel Barnier những bước đi tiếp theo nhằm tránh kịch bản một Brexit không có thỏa thuận. Ông thậm chí còn kêu gọi các đối tác trong Liên minh châu Âu sẵn sàng tâm lý cho kịch bản không mong muốn này.

Nếu muốn đàm phán lại văn kiện, Thủ tướng Theresa May sẽ phải tính đến một loạt sửa đổi được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua tại Nghị viện, dù những sửa đổi này không mang tính ràng buộc. Một trong số đó cũng bao gồm khả năng Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận. Một sửa đổi khác yêu cầu thay đổi hiệp ước Liên minh châu Âu, đặc biệt là điều khoản “chốt chặn cuối cùng” nhằm tránh một đường biên giới cứng giữa Bắc Ailen và nước Cộng hòa Ailen.

Tuy nhiên, các nghị sĩ lại bác bỏ một sửa đổi của nghị sĩ Công đảng Yvette Copper hoãn thời hạn Brexit. Quyết định đã ngay lập tức khiến đồng bảng Anh sụt giảm, một dấu hiệu cho thấy sự lo ngại của lĩnh vực kinh tế. Theo Thủ tướng Theresa May, việc  mở rộng điều 50 sẽ không thể ngăn cản được nguy cơ một sự chia tay không thỏa thuận. Bà đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận sửa đổi ngay khi có thể. Nếu chuẩn bị cho kịch bản không có bất kỳ thỏa thuận nào đạt được từ nay đến ngày 13/2, bà Theresa May đã thông báo ý định tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/2 về một Brexit không có thỏa thuận./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG