26 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Mỹ cáo buộc tội danh đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1 đã cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu.

Mỹ cáo buộc tội danh đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1 đã cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc Tài chính và cũng là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này – bà Mạnh Vãn Chu. Trong đó có các cáo buộc như gian lận trong hoạt động ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp công nghệ của công ty điện thoại di động T- mobile của Mỹ.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông bị hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Công nghệ 5G cho phép truyền gần như lập tức một lượng lớn dữ liệu, được xem là chìa khóa để đi vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT), trong đó hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo…

Huawei đã đầu tư hàng tỷ đô la vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh của Huawei. Ban lãnh đạo Huawei đã phản ứng mạnh mẽ với các cáo buộc của phương Tây. Chủ tịch Huawei Lương Hoa cảnh báo sẽ rút các đối tác tại các nước không hoan nghênh tập đoàn này.

Tháng 12/2018, cảnh sát đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, theo đề nghị truy nã của Mỹ do vi phạm các trừng phạt của Mỹ chống Iran. Trung Quốc cáo buộc Mỹ “hành xử kiểu bắt nạt” sau khi chính quyền Mỹ xác nhận các kế hoạch tìm cách dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử. Vụ việc đã khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ, Canada và Trung Quốc gia tăng căng thẳng./.

Hồng Nhung/VOV1
(Theo BBC)

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG