27 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Sau Áo vàng, đến Khăn choàng đỏ xuống đường kêu gọi bảo vệ nền dân chủ

Cuộc biểu tình mang tên “Tuần hành cộng hòa vì tự do” được tổ chức theo sáng kiến của ông Laurent Soulié, một kỹ sư 51 tuổi ở thành phố Toulouse.

Bất chấp trời mưa, hơn 10.000 người mang “khăn choàng đỏ” ngày 27/1 đã xuống đường lần đầu tiên tại thủ đô Paris, Pháp để phản đối những vụ bạo động do các cuộc biểu tình “Áo vàng” gây ra trong suốt hơn 11 tuần qua, cũng như nhằm kêu gọi bảo vệ nền dân chủ và các định chế của “đất nước hình lục lăng”.

Sau Áo vàng, đến Khăn choàng đỏ xuống đường kêu gọi bảo vệ nền dân chủ

Đám đông tham gia cuộc tuần hành “khăn đỏ” ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 27/1. Ảnh: AP

Cuộc biểu tình mang tên “Tuần hành cộng hòa vì tự do” được tổ chức theo sáng kiến của ông Laurent Soulié, một kỹ sư 51 tuổi ở thành phố Toulouse. Đây được xem như lời kêu gọi “hướng về đa số im lặng vẫn ở nhà trong suốt hơn 10 tuần qua”. Theo các nhà tổ chức, số người tham gia đã vượt quá kỳ vọng là có thể huy động được tối thiểu 10 nghìn người.

Theo Sở cảnh sát Paris, bắt đầu từ chiều qua, với lộ trình từ quảng trường Quốc gia Nation đến quảng  trường Bastille, hàng nghìn người Pháp đã tham gia cuộc tuần hành “Khăn choàng đỏ” để bày tỏ sự phản đối với với các vụ xô xát bạo lực xảy ra trong các cuộc biểu tình của phe Áo vàng. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu “Ủng hộ nền dân chủ, chứ không phải là nổi dậy”, với các băng-rôn kêu gọi “Chấm dứt bạo lực”.

Một người biểu tình chia sẻ: “Chúng ta đang sống ở một đất nước xinh đẹp, chúng ta không thể phá vỡ nó. Chúng ta có quyền thách thức mọi thứ, có quyền bỏ phiếu, bầu ra người đại diện, song phải trên tinh thần xây dựng và hòa bình”.

Đảng “Cộng hòa tiến bước” của Tổng thống Emmanuael Macron tuy bày tỏ thiện cảm với phong trào “Khăn choàng đỏ” nhưng vẫn giữ một khoảng cách để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc thảo luận toàn quốc đang diễn ra, trên tinh thần hòa giải với những người “Áo vàng”. Theo Thượng nghị sĩ Francois Patriat, thuộc đảng Cộng hòa tiến bước, đây không phải là cuộc biểu tình chống lại “Những người Áo vàng”, mà là để nói với họ rằng: “các bạn có những yêu sách, chúng tôi lắng nghe, song có một nơi khác ngoài đường phố để thảo luận. Chúng ta không thể phong tỏa đất nước và nền kinh tế bởi chúng ta không ủng hộ Tổng thống.”

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” ngày 27/1 bước sang tuần thứ 11 liên tiếp, với 69.000 người trên toàn nước Pháp. Con số này đã giảm nhiều so với 84.000 người hồi tuần trước và riêng tại thủ đô Paris chỉ còn khoảng 4.000 người biểu tình, giảm gần 1 nửa so với ngày 19/1. Nhìn chung các cuộc biểu tình đều diễn ra hòa bình.

Phát biểu từ thủ đô Cairo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Ai Cập một lần nữa bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với sự giận dữ của những người biểu tình “Áo vàng”, đồng thời khẳng định dù ở bất kỳ đâu, thì ông vẫn luôn đặt tình hình nước Pháp vào vị trí trung tâm các mối quan tâm. Theo Nhà lãnh đạo Pháp, nguyên nhân của các cuộc biểu tình gây chấn động nước Pháp những tháng vừa qua là từ sự giận dữ tích tụ nhiều năm của người dân Pháp, chứ không chỉ trong 18 tháng cầm quyền của ông.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra những nhận định về cuộc khủng hoảng “Áo vàng” bên ngoài khuôn khổ các bài phát biểu chính thức và gần 2 tuần sau khi chính quyền Pháp tổ chức “cuộc tranh luận quốc gia lớn” để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Thu Hoài/VOV1

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG