34 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Thủ tướng Nga liên tưởng 'sâu cay' về tình hình Venezuela và Mỹ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 24/1 đề nghị hãy thử hình dung tình huống trong đó nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump cũng phải đối mặt với tình trạng như người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro là xuất hiện lãnh đạo đối lập tự phong làm tổng thống.

Thủ tướng Nga liên tưởng 'sâu cay' về tình hình Venezuela và MỹThủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Trên trang mạng xã hội Facebook cá nhân, Thủ tướng Medvedev đặt câu hỏi người Mỹ sẽ suy nghĩ gì khi xảy ra tình trạng tương tự Venezuela hiện nay ngay trên chính trường Mỹ.

Hãng TASS (Nga) cho biết Thủ tướng Medvedev viết: “Hãy tưởng tượng người Mỹ sẽ phản ứng thế nào với thông tin rằng khủng hoảng ngân sách (khiến chính phủ đóng cửa) dẫn đến tình huống trong đó Chủ tịch Hạ viện (do đảng Dân chủ chiếm đa số) tự tuyên bố làm Tổng thống. Trong trường hợp này Tổng thống Trump sẽ phản ứng như thế nào?”.

“Khi điều này xảy ra ở những quốc gia khác thì người Mỹ sẽ không coi đó là điều đặc biệt. Chẳng ai quan tâm đến quy định, luật lệ quốc tế, chủ quyền của quốc gia khác và điều quan trọng hơn là cuộc sống của những người khác”, Thủ tướng Nga đánh giá.

Trước đó, Nga ngày 24/1 đã kiên quyết lên án những thế lực đẩy xã hội Venezuela vào khủng hoảng và cho rằng việc thiết lập hai chính quyền song hành tại Venezuela là con đường trực tiếp dẫn đến hỗn loạn và hủy hoại nền tảng nhà nước Venezuela. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 24/1.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các phần tử đối lập quá khích chống chính phủ thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Maduro, kể cả bằng biện pháp ám sát, đã chọn kịch bản đối đầu tối đa. Đó là việc lãnh đạo đối lập – Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido – tuyên bố tự phong là “tổng thống lâm thời” và sự công nhận ngay lập tức từ Mỹ cùng một loạt nước trong khu vực đã làm trầm trọng thêm chia rẽ trong xã hội Venezuela, gia tăng đối đầu trên đường phố, gây bất ổn tình hình chính trị nội bộ và tiếp tục gia tăng xung đột.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hành động của Washington đã cho thấy “sự coi thường hoàn toàn luật pháp quốc tế và mưu toan đóng vai trò người quyết định số phận của các dân tộc, ý định thực hiện kịch bản thay đổi các chính phủ không ưa thích”. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước nhằm hỗ trợ tìm kiếm sự đồng thuận chính trị tại Venezuela. Nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là hỗ trợ các lực lượng chính trị tại Venezuela đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Sau khi ông Juan Guaido ngày 23/1 đã tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela. Tổng thống Mỹ Trump đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido, sau đó Canada, Brazil, Argentina và Costa Rica cũng có động thái tương tự.

Trong khi đó lãnh đạo Mexico, Bolivia và Cuba công khai ủng hộ Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và ấn định thời hạn 72 tiếng đồng hồ để nhân viên ngoại giao Mỹ rời Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ yêu cầu này.

Bất đồng giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện liên quan đến kinh phí xây bức tường biên giới phía Nam với Mexico đã khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ 22/12/2018.

Nguyễn Mạnh Tuân/Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG