27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ sẽ rất phức tạp, có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Bộ tư pháp Mỹ ngày 22/1 cho biết, Mỹ sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị bắt giữ tại Canada vào tháng 12/2018, với cáo buộc có liên hệ với các công ty đang hoạt động tại Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Phiên tòa tiếp theo của bà Mạnh diễn ra vào ngày 6/2 để quyết định thời điểm xét xử việc dẫn độ. 

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?

Chân dung bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch Huawei bị bắt giữ tại Canada vào ngày 1/12. Ảnh: Reuters.

Tiến trình dẫn độ tại Canada

Quá trình này bắt đầu với lệnh dẫn độ tạm thời từ một quốc gia mà Canada ký kết thỏa thuận dẫn độ, tương tự như việc nhà chức trách Mỹ đề nghị Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. Phía Mỹ có 60 ngày kể từ ngày ban hành lệnh bắt giữ đầu tiên để đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức. Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti sẽ có 30 ngày, kể từ ngày tiếp nhận yêu cầu để quyết định liệu có nên ban hành lệnh dẫn độ hay không. Nếu lệnh này được đưa ra, trường hợp của bà Mạnh Vãn Chu sẽ được trình lên tòa án British Columbia tại thành phố Vancouver để tiến hành phiên xét xử sơ thẩm về việc dẫn độ.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Phiên xét xử sơ thẩm có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Thầm phán sẽ xác định liệu trường hợp của bà Mạnh Van Chu có đủ chứng cứ để thực hiện quá trình dẫn độ hay không. Nếu thẩm phán nhận thấy rằng các bằng chứng mà Mỹ đưa ra đủ sức thuyết phục, họ sẽ ban hành phán quyết đề xuất dẫn độ lên Bộ Tư pháp. Tiếp đến Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định liệu có ban hành việc giao nộp bà Mạnh Vãn Chu cho Mỹ hay không. Reuters dẫn nguồn tin từ các luật sư cho biết, có nhiều cách để bà Mạnh kháng cáo phán quyết của tòa án hoặc lệnh dẫn độ từ Bộ trưởng Tư pháp, mà có thể khiến vụ kiện này kéo dài trong nhiều năm.

Vậy Bộ trưởng Tư pháp Canada có thể yêu cầu thêm thời gian thực hiện việc dẫn độ hay không? Trả lời câu hỏi này, luật sư Brock Martland tại Vancouver cho biết, “Khi thời hạn được đặt ra, nhìn chung, Bộ trưởng không có quyền yêu cầu gia hạn”. Bộ trưởng cũng cần phải thực hiện theo đúng luật lệ trong trường hợp hóc búa này.

Canada phải xem xét những gì?

Ông Brock Martland cho biết, Canada phải xem xét các yếu tố pháp lý cũng như những yếu tố chính trị và nhân đạo, chẳng hạn trong trường hợp người bị đẫn độ đã có tuổi và không thể chịu được điều kiện trong nhà tù của Mỹ. Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố khác phát sinh. Ông Martland cho rằng: “Có những trường hợp mà Bộ trưởng Tư pháp cần phải quan tâm, là về việc liệu quá trình dẫn độ có được dàn xếp hay không, hay như tính công bằng của quá trình này”.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump phát biểu với Reuters rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu nếu nó giúp ích cho các lợi ích thương mại hoặc an ninh của Mỹ. “Nếu thời gian và nhiều thứ khác chứng minh rằng đây không phải là một vụ kiện chính đáng thì Bộ trưởng Tư pháp có thể nói rằng ông vẫn chưa chuẩn bị ban hành lệnh dẫn độ”./.

Hồng Anh/VOV.VN
Theo Reuters

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG