35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Thượng viện Mỹ tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài

Trước vụ đóng cửa chính phủ lâu kỷ lục, Thượng viện Mỹ sẽ tìm cách khai thông thế bế tắc này trong một cuộc bỏ phiếu.

Hôm 22/1, Thượng viện Mỹ xích lại gần hơn việc nỗ lực giải quyết tình trạng đóng cửa (một phần) chính phủ kéo dài kỷ lục tới 1 tháng qua.

Thượng viện Mỹ tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài

Nghị sĩ Mỹ McConnell. Ảnh: Washington Times.

Tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy hướng giải quyết sớm cho khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị cho nghỉ phép hoặc đã làm việc không lương trong thời gian qua.

Lãnh đạo khối đa số thượng viện của đảng Cộng hòa, Mitch McConnell, đã đặt cơ sở cho cuộc bỏ phiếu vào hôm 24/1 về đề xuất của phe Dân chủ đối với việc cấp tiền cho chính phủ hoạt động trong 3 tuần, mà không gắn vào đây khoản tiền 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Trump.

McConnel trước đó có nói rằng ông sẽ không xem xét một dự luật chi tiêu mà Tổng thống Trump sẽ từ chối ký.

Lãnh đạo Cộng hòa này cho biết, vào cuộc bỏ phiếu tới, ông cũng sẽ đưa ra đề xuất của ông Trump về việc chấm dứt đóng cửa trong đó có vấn đề tiền cho xây tường biên giới và việc hỗ trợ cho những trẻ em được đưa bất hợp pháp vào nước Mỹ. Đề xuất này ít khả năng được thông qua tại Thượng viện Mỹ, thậm chí ngay cả cái Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát.

Phe Dân chủ tuyên bố họ sẽ không đánh đổi một việc khôi phục tạm thời sự bảo vệ dành cho người nhập cư để đáp lại việc xây tường biên giới lâu dài mà họ xem là không hiệu quả./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Reuters

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG