20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Mỹ tuyên bố sẽ theo đuổi việc dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết, phía Mỹ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm qua (22/1) cho biết, sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei, Trung Quốc, bị bắt giữ tại Canada vào tháng 12/2018.

Mỹ tuyên bố sẽ theo đuổi việc dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu, quan chức của tập đoàn Huawei. Ảnh: Shanghaiist.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết, phía Mỹ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ nhân vật này sang Mỹ và sẽ đáp ứng tất cả thời hạn được đề ra theo Hiệp định Dẫn độ Mỹ – Canada. Phía Mỹ đánh giá cao sự hỗ trợ của Canada  đối với nỗ lực song phương nhằm thực thi quy định pháp luật. Theo đó, Mỹ sẽ chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ với Canada vào hạn chót là ngày 30/1 tới. Ngay khi có yêu cầu chính thức, tòa án Canada sẽ có 30 ngày để quyết định là liệu có đủ bằng chứng pháp lý để hỗ trợ tiến trình dẫn độ hay không.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói rằng, Mỹ đã thông báo với Chính phủ Canada rằng Mỹ đang lên kế hoạch để xúc tiến việc đưa ra một đề nghị chính thức nhằm dẫn độ nhân vật này. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo giới, Đại sứ Canada tại Mỹ không nêu thời điểm cụ thể đề nghị dẫn độ chính thức được đưa ra song cho biết thời hạn chót là ngày 30/1 tới.

Bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, bị bắt tại Canada hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters
Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG