30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Freedom Now cố tình “đánh tráo khái niệm”

Freedom Now cố tình “đánh tráo khái niệm”

Nguyễn Văn Hóa hiện đang chấp hành bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước” được Freedom Now đề cử giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO có tên Guillermo Cano World Press Freedom Prize.

Nhiều người đã bất ngờ trước thông tin này, còn Mõ thì hoàn toàn không. Nếu như đối với Freedom Now họ có lí do để “vinh danh” bởi đó là cách để họ tiếp tục nuôi dưỡng, gây giống và ươm mầm những kẻ phản loạn như Nguyễn Văn Hoá. Còn đối với Hoá, đó là cái phần thưởng “bất đắc dĩ” này. Và tất cả như kiểu đến hẹn lại lên!

Và đó là phần nổi mà bất cứ ai cũng thấy. Nhưng đi sâu hơn vào nội dung mà Freedom Now vinh danh Nguyễn Hoá sẽ thấy, tổ chức này đang cố tình “đánh tráo khái niệm”; cố tình biến Hoá từ một kẻ lợi dụng truyền thông để chống đối trở thành một nhà báo lúc nào không hay!

Theo đó, qua tìm hiểu “Giải thưởng Tự do Báo chí thế giới hay còn gọi là giải thưởng Guillermo Cano do Ban chấp hành UNESCO thành lập năm 1997 nhằm vinh danh Guillermo Cano, một nhà báo người Colombia đã hi sinh trong khi tác nghiệp. Mục đích của giải thưởng là tôn vinh một cá nhân hay tổ chức hoặc đơn vị đã có những đóng góp đáng kể vào công tác bảo vệ và/hoặc thúc đẩy tự do báo chí ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là trong hoàn cảnh có nguy hiểm hoặc rủi ro. Phần thưởng được nhận kèm theo giải thưởng này là 25 nghìn USD.

Rõ ràng đã có sự nhập nhằng giữa khái niệm một nhà báo chân chính, một ngưởi sử dụng mạng truyền thông với mục đích lành mạnh với những kẻ lấy đó làm phương tiện để chống phá. Trong khi ở bản án mà TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phúc thẩm đối với Hoá thì đã cho biết:

“Từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản cá nhân trên facebook để trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời đăng tải các video, hình ảnh do Hóa trực tiếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân đưa lên mạng xã hội kích động người dân tụ tập biểu tình.

Đặc biệt, đưa tin thất thiệt về sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…; kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền; phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Qua đó truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Hóa thiết lập quan hệ với các tổ chức phản động để copy, đăng tải, phát tán các bài viết của nhiều đối tượng phản động chống đối Đảng, Nhà nước; Nguyễn Văn Hóa còn tự viết, biên tập lại các bài viết với bút danh “Con kiến con” gửi các đài RFA, SBNT, Báo dân luận, Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo, các trang facebook cung cấp các thông tin sai lệch để các tổ chức phản động cũng như các phần tử cơ hội chính trị trong nước bóp méo sự thật, vu cáo nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Vậy nhưng bất chấp điều đó những người trong Freedom Now vẫn cố tình vinh danh Hoá. Và nếu ai đó chịu khó lật lại vấn đề sẽ thấy, Hoá không phải là trường hợp đầu tiên được đám này đánh tráo khái niệm để tiến tới vinh danh. Những Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải (Hải điếu cày), mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… Tất cả những người này đã nhân danh quyền con người, công lý & sự thật và sử dụng mạng truyền thông để loan báo, chống lại nhà nước với mục đích kiếm tiền và thể hiện với đám bên ngoài.

Nhưng rồi bằng cách này, cách khác họ đã được vinh danh dù giải thưởng không liên quan đến nghề nghiệp, thế mạnh của họ.

Do đó, sau chuyện này có thể thấy:

1. Bản chất giải thưởng ngay từ đầu chỉ là một công cụ để cỗ vũ cho hành vi chống đối và dọn đường để kêu gọi can thiệp để số này được ra nước ngoài!

2. Đó là món ân huệ mà đám bên ngoài muốn thông qua để duy trì phong trào dân chủ thực chất là các nhân tố trong nước, nhằm tạo bất ổn từ bên trong.

3. Càng thực hiện việc vinh danh sẽ chỉ càng làm cho những tổ chức như Freedom Now mất đi giá trị ban đầu, làm hoen ố mục đích hoạt động của mình.

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG