27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Bộ Công an và Bộ Y tế ký kết phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện

Trước tình trạng số vụ bạo hành nhân viên y tế gia tăng, trong đó có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân, ngành Y tế và ngành Công an đã ký kết quy chế phối hợp để đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Bộ Công an và Bộ Y tế ký kết phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện

Lễ ký kết giữa 2 đơn vị diễn ra tại Bộ Y tế, chiều 23-1

Chiều nay, 23-1-2019, tại Bộ Y tế, đã diễn Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thông tin tại buổi ký kết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, y tế là một trong những nghề có tỷ lệ xảy ra bạo hành tại nơi làm việc cao nhất, chiếm tới 25% tổng số vụ. Riêng năm 2018, đã xảy ra 3 vụ việc hành hung nhân viên y tế nghiêm trọng, không ít trường hợp nhân viên y tế đã phải nhập viện điều trị vì bị người bệnh/ người nhà bệnh nhân bạo hành…

Đáng chú ý, có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. Điều này không chỉ gây bức xúc dư luận, bức xúc trong các cán bộ nhân viên ngành Y mà còn gây tình trạng bất ổn về an ninh, trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Trước thực trạng đó, việc Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an cùng thảo luận, ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26-9-2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác này.

Theo Quy chế phối hợp, Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động phối hợp với cơ quan Công an thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; hướng dẫn cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện.

Về phía Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, theo Quy chế phối hợp này, sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý và giải quyết ban đầu các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự báo đến số điện thoại khẩn cấp 113 và số điện thoại đường dây nóng của Công an địa phương.

Mặt khác, sẽ bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên bảo đảm an ninh, trật tự; tăng cường cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc Trung ương, các tỉnh, thành phố và quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG