20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Thủ tướng Anh bế tắc trong việc tìm kiếm kế hoạch B cho Brexit

Thời hạn 3 ngày làm việc đã hết song Thủ tướng Anh vẫn chưa công bố được kế hoạch B về Brexit.

Ngày 21/1, kết thúc thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi thỏa thuận đạt được với liên minh châu Âu bị Hạ viện bác bỏ, Thủ tướng Anh Theresa May chưa công bố được kế hoạch B theo yêu cầu của Hạ viện.

Thủ tướng Anh bế tắc trong việc tìm kiếm kế hoạch B cho Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Sky News.

Theo một điều khoản sửa đổi đã được Hạ viện Anh thông qua, Thủ tướng Anh Theresa May phải công bố một kế hoạch B sau khi thỏa thuận đạt được vừa qua giữa Anh và liên minh châu Âu (EU) bị Hạ viện bác bỏ. Tuy nhiên, đến tối 21/1 (theo giờ Anh), tức thời hạn 3 ngày làm việc đã hết, Thủ tướng Anh đã không công bố được kế hoạch thay thế.

Thay vào đó, phát biểu trước Hạ viện, bà Theresa May cho biết sau cuộc bỏ phiếu tuần trước, phương án tiếp cận của chính phủ sẽ thay đổi, Thủ tướng Anh sẽ lắng nghe nhiều hơn các ý kiến từ Hạ viện. Thủ tướng Anh sẽ tận dụng thời gian để đàm phán với các đồng minh, nhất là với Đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP) về các vấn đề còn bất đồng, trong đó có tương lai của công dân EU tại Anh và công dân Anh tại các nước EU sau Brexit và đặc biệt là vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland (thuộc EU) và vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh). Trên cơ sở đó, chính phủ Anh sẽ sửa đổi thỏa thuận đạt được với EU gần đây theo hướng có thể chấp nhận được đối với các nghị sỹ Anh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh tiếp tục khẳng định sẽ không tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về vấn đề Brexit hay việc xin lùi thời hạn Brexit theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Phương án Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận được chính phủ Anh bảo lưu, bất chấp việc công đảng đối lập yêu cầu phải hủy bỏ phương án này.

Thủ tướng Anh cũng cho biết sẽ trở lại Brussels nhằm tiếp tục đàm phán với phía EU về các vấn đề như biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland nhằm tránh việc tái thiết lập một biên giới cứng giữa hai khu vực này. Tuy nhiên, sức ép lên Thủ tướng Anh tiếp tục gia tăng khi bộ trưởng ngoại giao các nước EU đang nhóm họp tại Brussels ngày 21/1 tiếp tục tuyên bố, EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận đạt được với Anh vừa qua./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG