27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Nghị sĩ Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bờ biển Nga

Nghị sĩ Nga cho rằng tàu chiến Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga vì nó không liên quan gì đến an ninh Mỹ và có động cơ chính trị.

Việc tàu chiến Mỹ đến biển Đen không có liên quan gì đến an ninh của Mỹ mà được thúc đẩy bởi động cơ chính trị, nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nói ngày 20/1, cảnh báo Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga.

Nghị sĩ Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bờ biển Nga

Biển Đen. Ảnh: Encyclopedia of Ukraine.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen ngày 19/1, “để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, khả năng kết hợp sẵn sàng của hải quân”, một tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu theo dõi tàu chiến này khi nó vào khu vực, hãng tin RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Nga cho biết ngày 19/1.

“Tàu chiến Mỹ đang trở thành vị khách thường xuyên đến Biển Đen. Những chuyến thăm này không liên quan gì đến an ninh Mỹ”, ông Push Pushkov, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, viết trên Twitter.

“Họ đã khoa trương gửi cho chúng tôi một tín hiệu và xoa dịu các thượng nghị sĩ của họ, những người đang yêu cầu họ gửi cả một hạm đội quân sự đến Biển Đen. Họ nên tránh xa bờ biển của chúng tôi”, ông viết.

Tuần này, một tòa án ở Nga kéo dài thêm ba tháng việc bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt cùng với các tàu vào tháng 11 ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu kêu gọi Nga thả người nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Chưa ấn định ngày xét xử.

Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen không quá 21 ngày, RIA dẫn lời trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga cho biết.

“Việc chúng tôi đến Biển Đen sẽ thể hiện khả năng tương tác kết hợp của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai” – Matthew J. Powel, tư lệnh Donald Cook nói trong một tuyên bố./.

Phương Anh/VTC News
Theo Reuters

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG