28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Giám mục Nguyễn Hữu Long chính thức về Giáo phận Vinh

Tin từ Toà Giám mục Gp Vinh cho hay: “Hành trình về với giáo phận Vinh của Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long bắt đầu bằng việc chia tay giáo phận Hưng Hóa lúc 7h30 ngày 20/1/2019.

Tiễn ngài tại TGM Sơn Tây, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa, quý cha tại TGM, quý soeur Mến Thánh Giá và quý cộng đoàn giáo xứ Sơn Tây, giáo phận Hưng Hóa.

Giám mục Nguyễn Hữu Long chính thức về Giáo phận Vinh

Giám mục Nguyễn Hữu Long cúi mình chào, hôn tay Giám mục Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Gp Vinh ngay sau khi về đến Toà Giám mục Xã Đoài, Gp Vinh.

Giám mục Nguyễn Hữu Long chính thức về Giáo phận Vinh

Giám mục Nguyễn Hữu Long chính thức về Giáo phận Vinh

Ngài cũng thực hiện nghi thức quỳ gối hôn lên vùng đất tiền sảnh nhà thờ Chính tòa và hôn kính Thánh giá trước khi có các hoạt động chính thức. Sau đó là hoạt động có tính bàn giao giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tân Giám mục chính toà Gp Vinh Nguyễn Hữu Long…

Mặc dù không có nhiều điều để nói qua sự kiện này, song nếu ai đó đã theo dõi 2 bài trả lời phỏng vấn trước đó của Giám mục Long mới hay biết: Đó thực sự là một sự bắt đầu cho những điều sẽ được đổi thay phía trước.

Giám mục Long tỏ ra hiểu khá tường tận về Giáo phận Vinh qua phát biểu: “Ở đâu cũng thế, chiên mỗi con mỗi mùi, mùi thơm cũng có mà mùi hôi cũng có. Tôi chưa nhập cuộc ở Vinh nên chưa ngửi được mùi của chiên ở đó ra sao. Nhưng nghe rằng chiên Vinh có nhiều mùi thơm: lòng đạo đức nổi trội, cứ xem hình ảnh ghi lại những cuộc lễ ở Vinh thì thấy luôn đông đảo, từ linh mục đến tu sĩ, giáo dân. Ơn gọi tu trì ở Vinh nhiều nhất nước. Đức tin của người Vinh sâu sắc, không dễ làm cho họ bỏ đạo, không dễ lấy được con gái có đạo. Người Vinh đi đâu cũng đoàn kết, giữ đạo tốt. Tinh thần chung cũng cao độ, sẵn sàng gác việc nhà sang một bên để lo việc giáo xứ, giáo họ. Ngược lại, mùi hôi cũng không thiếu. Xin lỗi bà con Vinh nhé, tôi cũng nghe rằng người Vinh cứng đầu, bảo thủ, cực đoan…”.

Nhưng với với tư cách là một mục tử nhân lành về với Giáo phận Vinh, Giám mục Long cũng nói tiếp: “Dù mùi gì thì mùi, tôi cũng chuẩn bị để chấp nhận, để yêu, để “mang vào mình mùi chiên” Vinh. Yêu rồi thì hôi cũng thành thơm ! Thánh Augustinô có một câu để đời: “Yêu thì không nề hà gì cả ! Nếu có vất vả khó nhọc, thì người ta sẽ yêu luôn cả cái vất vả nhọc nhằn đó”. Lời này khích lệ tôi cùng với hình ảnh quen thuộc vẽ Chúa Giêsu Mục tử mang chiên trên vai”.

Ông cũng không quên bộc lộ tâm thế của ông khi về với Vinh: “Với giáo phận Vinh, tôi vui mừng được sai đến để phục vụ, và tôi nguyện phục vụ hết mình. Tôi mong được sự đón nhận và cộng tác của mọi thành phần dân Chúa để cùng nhau xây dựng giáo phận cho vinh danh Chúa. Tên giáo phận mời gọi chúng ta không tìm “vinh” cho mình, mà là cho Chúa, vì chỉ duy một mình Ngài đáng được chúc tụng rằng : “Chính nhờ Đức Kitô, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa, là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời”.

Với những điều được chỉ ra đó, tin chắc Gp Vinh sẽ có sự đổi thay. Gp Vinh sẽ mang một diện mạo, khuôn mặt mới, tươi tắn và giàu sức sống hơn, bên cạnh giữ được những nét đẹp vốn có, truyền thống của mình: Dồi dạt đức tin, ơn gọi đa dạng và tu trì tận hiến. Và đương nhiên, khắc phục những vấn đề phi tôn giáo đang hiện diện tại Gp Vinh sẽ là điều mà Giám mục Long phải làm dù không dễ dàng gì…

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG