29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

FACEBOOK CỦA ĐÁM ZẬN CHỦ ĐÃ BỊ XÓA

Trong vài ngày qua, một số tài khoản facebook của những zận chủ có tư tưởng phản động, chống đối ở Việt Nam đã bị tạm khóa hoặc xóa vĩnh viễn. Hành động xuất phát từ tập đoàn facebook nhằm ngăn chặn những thông tin xấu, thông tin độc hại do các tài khoản này phát tán trên mạng Internet.

Một nhà zận chủ sau khi bị khóa tài khoản, không có đất làm ăn đã lu loa kêu gào cùng đồng bọn rằng: “Facebook báo là “Bạn đã bị vô hiệu hóa vì vi phạm quy định cộng đồng”. Tôi thật sự rất buồn và rất giận vì nó như một tài sản tinh thần của tôi”.

Không có lửa làm sao có khói, không có lý gì tự nhiên facebook tự động khóa hay xóa tài khoản riêng tư của một cá nhân, chắc chắn đó phải do hành động thiếu chuẩn mực và vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của facebook.

FACEBOOK CỦA ĐÁM ZẬN CHỦ ĐÃ BỊ XÓA

Hành động này của facebook xuất phát từ quá trình theo dõi lâu dài và việc report (báo cáo) từ chính cộng đồng mạng về những thông tin do các tài khoản xấu phát tán. Hầu hết các tài khoản này đều đăng tải nhiều thông tin có nội dung sai sự thật, bịa đặt, vu khống với mục đích bôi xấu danh dự của cá nhân, hạ thấp uy tín của các cơ quan Nhà nước, Đảng, chính quyền các cấp ở Việt Nam. Việc khóa hay xóa tài khoản dựa trên những report của nhiều tài khoản và việc kiểm chứng lại của chính Công ty Facebook.

Như “Doanh nhân phản quốc” Lê Hoài Anh là một trong khoảng hàng chục Facebooker “hot” bị xóa hoặc khóa tài khoản không phải vì có các bài viết chống chính quyền Việt Nam mà bởi y đã tham gia làm quản trị cho hàng chục fanpage ấu dâm; hoặc những người có từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn người theo dõi và chuyên viết những bài viết về chính trị, xã hội nhưng từ góc nhìn tiêu cực, một chiều, vô căn cứ và cổ suý bạo lực, khủng bố, bôi nhọ cá nhân hoặc các vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng khác, như: Lê Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Ngọc Chu, Trương Châu Hữu Danh, Hoàng Dũng, Mạnh Kim, Trần Quốc Quân, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Trung Quân… Tên “Nhà văn phản quốc” Trần Quốc Quân đang lưu vong ở Warsaw, Cộng hòa Ba Lan cũng đã xác nhận với BBC rằng y bị xoá tài khoản Facebook đã bảy lần liên tiếp.

Chính vì những hành động thiếu chuẩn mực, phát tán thông tin sai sự thật nên có đề nghị trực tiếp với facebook cũng vậy thôi: “Tôi có liên hệ với Help Center (Trung tâm trợ giúp) của Facebook nhưng họ không bao giờ trả lời. Tôi đã tìm hiểu tiêu chuẩn cộng đồng của họ và tôi thấy tôi không vi phạm điều nào cả. Tôi chỉ muốn biết tôi đã vi phạm ở bài viết nào, nhưng Facebook không trả lời”.

Trong những năm gần đây, một số tài khoản của người dùng tại Việt Nam thường xuyên đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, kích động tư tưởng xấu trong xã hội, thậm chí gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm “ô nhiễm” không gian mạng. Không khó để tìm ra những mẩu tin hàng chục nghìn lượt like, lượt chia sẻ cùng những lời bình luận không khác gì người trong cuộc, mặc dù chẳng biết đó có phải tin chính thống hay không! Điều này vô hình chung đã gây ra những “cơn bão”, “cơn sốt” trên cộng đồng mạng và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường. Nhiều cá nhân đã bị xử lý về hành chính và hình sự về cùng hành vi đó. Sự thiếu kiểm soát trong quản lý của công ty facebook đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều cá nhân thực hiện hành vi trái với pháp luật Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng, những tài khoản đã và đang bị khóa, bị xóa đều rất xứng đáng, hình thức xử lý của facebook hoàn toàn xứng đáng với hành vi của những chủ tài khoản đó đã thực hiện. Việc làm này cũng phù hợp với Luật An ninh mạng của Việt Nam với mục tiêu làm trong sạch không gian mạng cho mọi người sử dụng. Nếu không thay đổi tư tưởng và bài trừ những thông tin sai trái thì sẽ có nhiều tài khoản facebook nữa bị khóa trong tương lai.

Sự việc này chắc chắn sẽ khiến đám zận chủ trong nước giãy lên như đỉa phải vôi, ăn ngồi không yên cho mà xem. Tác giả nói như vậy sở dĩ là vì từ trước đến nay, mạng xã hội nói chung và facebook nói riêng là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ chuyên “gào thuê khóc mướn” kiếm ăn. Chúng lợi dụng sự lan truyền thông tin trên mạng xã hội để đăng tải những thông tin bịa đặt, sai sự thật, vu cáo Đảng và chính quyền nhằm kích động những người dân dễ mất cảnh giác vào những mưu đồ đê hèn của mình.Và điều quan trọng hơn đấy còn là nơi ít bị các cơ quan chức năng kiểm soát nhất.

Nhưng bây giờ thì khác, Facebook đã siết chặt hơn các quy định quản lý của mình. Cùng với đó là Luật An ninh mạng cũng đã có hiệu lực. Thế cho nên đám zận chủ mà cứ không giữ mồm giữ miệng, bạ đâu đăng đó theo kiểu nghe hơi nồi chõ, tam sao thất bản thì sớm muộn gì cũng sẽ bị xử lý. Facebook xóa hay khóa tài khoản là vẫn còn nhẹ, chứ để ngồi nhà đá bóc lịch thì lúc đó mới thấy thấm cái thân của mình./.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG