27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Có nhóm đối tượng gây rối ở vườn rau Tân Bình

Ở khu vực vườn rau Tân Bình có nhóm đối tượng thường đe dọa người dân nếu không nghe lời chúng chống đối lại các quyết sách của chính quyền

Chiều 21-1, đã có thêm 5 hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình đến trụ sở UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Ngoài ra, chiều cùng ngày, UBND phường 6 còn chuyển khoản tiền hỗ trợ cho 5 hộ khác. Tính đến hết ngày 21-1 đã có 18 hộ canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền tương đương 27 tỉ đồng. Hầu hết các hộ nhận tiền hỗ trợ đều cho rằng mức hỗ trợ của chính quyền là phù hợp.

Xin giấu tên vì sợ “đụng chạm”

Ông N.N.Y (một hộ dân được nhận tiền hỗ trợ chiều 21-1 xin được giấu tên vì ngại “đụng chạm”), cho biết trước đây gia đình ông có canh tác ở khu vườn rau Tân Bình trên phần diện tích 200 m2. Những năm đầu, người dân khu vực này chỉ trồng rau vì mang lại khoản thu nhập khá, đủ trang trải cuộc sống. Sau đó, một số bắt đầu xây nhà trên thửa đất canh tác. “Ban đầu họ chỉ dựng chòi nhưng sau đó thì xây kiên cố hơn. Riêng gia đình tôi, do cha mẹ khuyên bảo không được xây dựng nhà trên đất đó vì không hợp lệ, sớm muộn gì cũng bị tháo dỡ nên tôi không xây” – ông Y. chia sẻ về việc ông không xây nhà trái phép ở khu vườn rau Tân Bình.

Theo ông Y., chính vì lẽ đó mà sau khi được chính quyền vận động, gia đình ông quyết định nhận tiền hỗ trợ. Người đàn ông này lý giải nếu cứ mãi đòi hỏi chủ quyền để được bồi thường thì không biết bao giờ mới được giải quyết vì không có giấy tờ chứng minh. “Nhận tiền rồi chia cho các con mỗi đứa một ít. Tôi thấy hợp lý thì làm, còn ai chưa nhận hay muốn đòi hơn là việc của họ” – ông Y. chia sẻ rồi nhận 50% số tiền hỗ trợ theo phương án được đưa ra trước đó.

Trước khi về, ông Y. nhắc lại yêu cầu giấu tên và hình ảnh vì sợ “đụng chạm”. Ngoài ra, ông Y. còn đề nghị quận Tân Bình bảo đảm sự công bằng giữa người nhận trước và người nhận sau, tránh tình trạng những người chây ì được chi trả tiền hỗ trợ nhiều hơn người chấp hành chủ trương từ những ngày đầu.

Chủ tịch UBND phường 6 Nguyễn Thành Danh thông tin đến thời điểm hiện tại, các tổ công tác đã tiếp xúc với 73/124 hộ dân, kết quả có 65/73 hộ đồng ý đăng ký kê khai để nhận kinh phí hỗ trợ; đã kê khai cho 60/65 hộ đăng ký và đang thẩm định pháp lý để chi trả tiền. “Chúng tôi đang tiếp tục thẩm định hồ sơ để sớm chi trả cho các hộ dân trước giờ giao thừa” – ông Danh khẳng định. Về vấn đề hỗ trợ mua nhà ở xã hội, ông Danh cho hay trong quá trình vận động, nếu hộ nào có nhu cầu đăng ký thì phường sẽ tổng hợp báo cáo TP xem xét. Phía quận và phường đề xuất mua nhà ở xã hội ở khu vực Phú Thọ (quận 11) để gần nơi ở cũ, tạo thuận lợi cho người dân sinh hoạt.

Có nhóm đối tượng gây rối ở vườn rau Tân Bình

Một hộ canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình nhận tiền hỗ trợ tại trụ sở UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vào chiều 21-1. Ảnh: NHÂN HÒA

Đe dọa những ai hợp tác với chính quyền

Lý giải cho việc ông Y. và những hộ canh tác trong khu đất vườn rau Tân Bình xin được giấu tên vì ngại “đụng chạm”, lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho hay những ngày qua, có một số đối tượng đã tổ chức kéo đến từng gia đình có quyền lợi ở khu đất để chửi bới, đe dọa làm ảnh hưởng đến quyết định của những gia đình trên.

Chủ tịch UBND phường 6 thông tin thêm trước khi cưỡng chế, 3 đoàn công tác đã vào khu đất vườn rau Tân Bình để tiếp xúc, vận động người dân nhưng nhóm đối tượng vẫn tiếp tục cản trở. Ngay cả những hộ dân đồng thuận cũng bị nhóm này đe dọa không mở cửa tiếp đoàn công tác khiến họ lo lắng, không dám gặp cán bộ.

Đặc biệt, theo trung tá Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình, nhóm đối tượng trên còn kích động người dân khu vực vườn rau Tân Bình chống đối ngay cả khi cơ quan chức năng kiểm tra hành chính phục vụ tổng điều tra dân số. “Nhóm này thường sử dụng “chiêu” xúi giục phụ nữ, người già, trẻ em ùa ra gây áp lực, ngăn cản cán bộ làm nhiệm vụ” – trung tá Lợi khẳng định và thông tin thêm khu đất vườn rau Tân Bình từng là trường gà quy mô lớn cho hơn 100 người sát phạt. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã từng xử phạt hành chính và xử lý hình sự trên 50 đối tượng liên quan đến sử dụng và mua bán ma túy ở khu vực này.

Theo trưởng Công an quận Tân Bình, hiện công an quận này đang củng cố hồ sơ, kêu gọi người dân canh tác trong khu vườn rau Tân Bình tố giác các đối tượng đe dọa, nhận thầu xây dựng, các hành vi bảo kê khác… để cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Nâng khống số người ký đơn khiếu nại

Liên quan đến nội dung đơn của một số hộ dân gửi đến Văn phòng Tiếp công dân TP HCM ngày 17-1 vừa qua, UBND quận Tân Bình cho biết đã có đánh giá sơ bộ về sự việc này. Theo đó, trong đơn đề 166 người đồng ký tên nhưng số chữ ký thực tế trong đơn là 114 và chỉ có 38 hộ liên quan đến 61 thửa đất tại khu vườn rau ký tên. Cá biệt, có 2 người không có quyền và lợi ích liên quan nhưng vẫn tham gia ký tên trong đơn.

Đại diện UBND quận Tân Bình cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và Văn phòng Tiếp công dân TP để phân tích, đánh giá toàn bộ nội dung đơn. Từ đó, các đơn vị sẽ tham mưu UBND TP tiếp xúc, giải quyết trả lời đơn của công dân theo đúng quy định. Nội dung trả lời sẽ khẳng định nội dung nào người dân có ý kiến đúng, nội dung nào có ý kiến không đúng để người dân được rõ.

Hôm nay (22-1), các tổ công tác tiếp tục vận động 51 hộ còn lại, phấn đấu xong trước 25-1; tiếp tục chi trả tiền hỗ trợ cho 5 hộ đã đủ hồ sơ

Nhóm phóng viên (Người lao động)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG