27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

UBKT TƯ ĐCS VN: Cảnh báo tình trạng dung túng cho sai phạm ở cơ sở

UBKT TƯ ĐCS VN: Cảnh báo tình trạng dung túng cho sai phạm ở cơ sở

Theo thông báo của Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng Cộng sản VN, từ 14 đến 16/1/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 33. Ông Trần Cẩm Tú – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, ngoài xem xét, thi hành kỷ luật Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn; Xem xét, thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Thế – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Cơ quan thực hiện chức năng giám sát và thi hành kỷ luật của đảng cộng sản Việt Nam đã xem xét, thi hành kỷ luật Đại tá Đỗ Minh Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. 

Theo thông cáo: “Trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, đồng chí Đỗ Minh Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, tiếp tay cho hành vi lập hồ sơ khống xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, về bảo vệ và phát triển rừng, dẫn đến rừng bị chặt phá với diện tích lớn, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự; bao che, hướng dẫn cho đối tượng đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho hoạt động điều tra”. 

Vi phạm của ông Đỗ Minh Tân được đánh giá là “rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành Công an”.

Điều đáng nói ở đây, đối với sai phạm đã được chỉ ra, ông này đã bị tổ chức đảng các cấp tại Phú Yên, xem xét, thi hành kỷ luật; qua nắm bắt đã có hình thức chính thức đối với cá nhân ông này. Nghĩa là mọi thứ đã được “an bài”. Song cũng theo thông báo của uỷ ban này: “việc xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Đỗ Minh Tân của các tổ chức Đảng ở tỉnh Phú Yên chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của vi phạm”.

Do đó, để đảm bảo nghiêm minh thay vì giao cho các tổ chức đảng tại Phú Yên xem xét kỷ luật đúng mức, phù hợp với sai phạm của ông này. UBKT TƯ Đảng cộng sản VN đã trực tiếp tiến hành. Và “Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, để giữ nghiêm kỷ luật Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân”.

Qua theo dõi thì đây là vấn đề mặc dù đã có tiền lệ được UBKT TƯ thực hiện nhưng chưa được thực hiện nhiều. Theo đó, trước đây đa phần việc xử lý kỷ luật khi đã tiến hành thì sẽ được giữ nguyên. Đây cũng là tình trạng khiến cho công tác chống tham nhũng trên nóng dưới lạnh như đánh giá thời gian gần đây. 

Lạnh, ngoài lí do tại cơ sở, cấp tỉnh trở xuống chưa có sự chuyển biến, chưa thực sự vào cuộc thì chính sự vào cuộc có phần hình thức, cho có thông qua những “bản án” còn quá nhẹ, chưa tương xứng với sai phạm khiến sức răn đe chưa cao. Thậm chí chính điều đó nên đã làm nhụt chí không ít cán bộ, lãnh đạo có tâm huyết với công tác chống tham nhũng, muốn đưa các vụ việc sai phạm ra ánh sáng, lấy lại niềm tin từ nhân dân. 

Với việc tái xem xét lại kỷ luật đối với một cá nhân ở cấp huyện như ông Đỗ Minh Tân. UBKT TƯ Đảng cộng sản VN đang cảnh báo đối với công tác này tại cơ sở. Và thực tế không phải họ không biết nhưng với tinh thần vào cuộc tổng thể thì thông qua việc xem xét này, họ không ngoài mong chờ một sự vào cuộc rốt ráo hơn từ cơ sở. 

Để không còn tình trạng thờ ơ, trên nóng dưới lạnh và công cuộc chống tham nhũng là của thượng tầng, còn ở dưới cứ việc bao che và dung túng. 

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG